ธนาคารแตะเบรกปล่อยสินเชื่อยอดตรวจสอบประวัติเครดิตบูโรลดลง 10%

เข้าชม
อัพเดท : 18 เม.ย. 60

ธนาคารแตะเบรกปล่อยสินเชื่อยอดตรวจสอบประวัติเครดิตบูโรลดลง 10%

          นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแแห่งชาติ (เครดิตบูโร)เผยว่า ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้(ม.ค.-ก.พ.2560)มีสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกเข้ามาตรวจสอบประวัติสินเชื่อเพื่อขออนุมัติสินเชื่อใหม่ 2 ล้านราย หรือเฉลี่ยเดือนละ 1 ล้านรายลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีการเข้ามาตรวจสอบข้อมูล 13.26 ล้านราย คิดเป็นเดือนละกว่า 1.1 ล้านราย หรือลดลงประมาณ 10%

          ทั้งนี้ ปริมาณการเข้ามาตรวจสอบประวัติสินเชื่อเพื่ออนุมัติสินเชื่อที่ลดลง สะท้อนว่าธนาคารมีการเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น หากผู้ขอสินเชื่อไม่ผ่านคุณสมบัติการขอสินเชื่อเบื้องต้น เช่น  ตรวจสอบมีภาระหนี้สินมากกว่ารายได้อย่างชัดเจนแล้ว สถาบันการเงินก็อาจจะไม่เข้ามาตรวจสอบประวัติสินเชื่อกับเครดิตบูโรก็ได้ ซึ่งตัวเลขการตรวจสอบเครดิตบูโรที่ลดลง ก็สอดคล้องกับยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ในช่วง 2 เดือนแรกของปีที่มีอัตราการขยายตัวเพียง 0.49% เท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม ปริมาณการเข้ามาตรวจสอบประวัติสินเชื่อของลูกค้าเก่า หรือเพื่อมาทบททวนประวัติสินเชื่อของลูกค้าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมามีประมาณ 7 ล้านราย หรือประมาณเดือนละ 3.5 ล้านราย ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของสถาบันการเงินเมื่อปล่อยสินเชื่อไปสักระยะหนึ่งแล้วจะมาตรวจสอบสถานะของลูกค้าเพื่อป้องกันปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)

          สำหรับปัจจุบันมีสถานบันการเงินเป็นสมาชิกเครดิตบูโร 94 ล้านราย มีฐานข้อมูลลูกค้าบุคคลธรรมดา 92  ล้านบัญชี และมีฐานลูกค้านิติบุคคล  3.8 ล้านบัญชี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  หนังสือพิมพ์M2F , ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์