5 ข้อดี มีครอบครัวอยู่คอนโดนี่แหละ ใช่เลย!

เข้าชม
อัพเดท : 09 ก.ค. 60

5 ข้อดี มีครอบครัวอยู่คอนโดนี่แหละ ใช่เลย!

5 ข้อดี มีครอบครัวอยู่คอนโดนี่แหละ ใช่เลย!

      ถ้าเตรียมตัวจะมีครอบครัวและลูก จำเป็นไหมที่ต้องอยู่บ้านเดี่ยวหรือทาว์นเฮ้าส์ทาว์นโฮม? บอกเลยว่า “ไม่จำเป็น” ไม่ใช่เด็กทุกคนที่ต้องมีสวนหลังบ้านขนาดใหญ่หรือห้องเด็กเล่นที่กว้างขวาง ในปัจจุบัน ด้วยเศรษฐกิจและการขยายพื้นที่อย่างจำกัด ครอบครัวในเมืองส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะเช่าหรือซื้อ “คอนโด” มากขึ้น มาดูว่ามีอะไรกันบ้าง ที่เป้นข้อดีของครอบครัวที่อยู่คอนโด
 

      จริงอยู่ที่เด็กๆที่โตมากับการอาศัยอยู่ในคอนโด อาจจะพลาดการมีสนามหญ้าในบ้าน แต่การที่ครอบครัวอาศัยอยู่ในคอนโดเองก็มีข้อดีหลายประการเหมือนกัน มาดูว่ามีอะไรกันบ้าง

 

1. ลูกๆมีโอกาสที่จะได้พบเจอคนหลากหลายมากกว่า

 

ถ้าครอบครัวคุณอาศัยในคอนโด คุณมีโอกาสที่จะมีเพื่อนบ้านเป็นชาวต่างชาติ หลากหลายสัญชาติ ที่อาศัยอยู่ในชั้นเดียวกันหรือตึกเดียวกันกับคุณ ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่ลูกๆของคุณจะได้รู้จักกับผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ หรือได้ฝึกภาษา ทำให้พวกเขาคุ้นชินกับผู้คนและแวดล้อมที่หลากหลายได้ดี

 

innovplay.com

 

2. ลูกๆของคุณจะมีเพื่อนเล่นที่อยู่ใกล้ๆกัน

 

      เพื่อนสนิทของลูกคุณอาจจะอยู่ห่างไปเพียงไม่กี่ชั้น  แทนที่จะต้องขับรถพาลูกของคุณไปหาเพื่อนๆของเขา หรือ ต้องรวมตัวกันเล่นกลางถนนหน้าบ้านที่มีรถขับผ่านอย่างอันตราย ในคอนโดก็จะมีพื้นที่เฉพาะเป็นสัดส่วน จัดให้สำหรับเด็กๆได้เล่นกันอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะ สนามเด็กเล่น สนามบาส  หรือสระว่ายน้ำ โดยที่ลูกๆของคุณก็จะได้ฝึกการใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกับผู้อื่น และสร้างพื้นฐานการเข้าสังคมอีกด้วย

houzz.com

 

3. ความสะดวกในการเดินทาง

 

ข้อได้เปรียบของคอนโดอีกอย่างหนึ่งคือการเดินทางไปที่ต่างๆ ด้วยตำแหน่งที่ตั้งในเมือง และหากเลือกคอนโดที่ใกล้กับ ที่ทำงาน  หรือ โรงเรียนของลูกๆ การเดินทาง ไปรับ-ไปส่ง ก็จะสะดวกสบายมากกว่า ไม่ต้องเสียเวลารถติดอยู่บนถนน แต่ได้กลับมาเจอกับครอบครัวและใช้เวลาร่วมกันได้มากขึ้น  

 

babble.com

 

4. เสียเวลาน้อยลงในการบำรุงรักษาบ้านและมีเวลามากขึ้นกับครอบครัว

 

      ถ้าคุณอยู่คอนโด ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการดูแลสนามหญ้า สระว่ายน้ำ การซ่อมหลังคาบ้าน หรือหาช่างทาสีภายนอกบ้านเมื่อดูโทรม อะไรเทือกนั้นเลยดังนั้น แทนที่คุณจะต้องมาเสียเวลาในวันเสาร์อาทิตย์มาซ่อมแซมบ้านคุณจะสามารถทำกิจกรรมสำหรับครอบครัวที่สนุกสนานมากกว่าได้ มองอีกทาง ก็ยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา เพราะในขณะที่เจ้าของบ้านต้องจ่ายเงินจำนวนมากในการดูแลซ่อมแซมบ้านขนาดใหญ่ แต่ การอาศัยในคอนโดนั้น แชร์ค่าดูแลร่วมกัน ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็อาจน้อยกว่า

 

theglobeandmail.com

 

5. ระบบความปลอดภัย

 

      แม้จะไม่มีที่ไหนปลอดภัย 100% แต่ส่วนใหญ่แล้วการอาศัยในคอนโดสมัยนี้ ก็ค่อนข้างปลอดภัยมากกว่า ทั้ง กล้องวงจรปิด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ประตูล็อคแบบอนาล็อก การขโมยก็อาจทำได้ยากกว่า โดยไม่ต้องคอยกังวล ว่าประตูหน้าบ้าน ในบ้าน หลังบ้าน ล็อคเรียบร้อยหรือยัง หรือหน้าต่างบานไหนที่ยังเปิดอยู่ไหมก่อนเข้านอน

 

      แต่ถึงแม้ว่าคอนโดของคุณอาจจะไม่มีระบบความปลอดภัยระดับ hi-end  หรือคนเฝ้าประตูตลอด แค่การที่มีเพื่อนบ้านที่อยู่ในระยะใกล้ก็สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้ได้ในยามคับขัน พวกเขาสามารถเป็นหูเป็นตาให้กับคุณได้ แม้กระทั่งเรียกรถดับเพลิง หากเขาได้กลิ่นควันออกจากห้องของคุณ

 

megaworldatthefort.com

 

      ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะอยู่คอนโด หรืออยู่บ้านเดี่ยว ก็ล้วนมีข้อดี-ข้อเสีย ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบ และการจัดสรรของแต่ละครอบครัว ดังนั้นเลือกที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัว ให้ตรงกับความต้องการ และเรียนรู้ที่จะสร้างครอบครัวที่มีความสุข อยู่อย่างมีความสุขไม่ว่ากับพื้นที่ไหนๆ เหมือนสำนวนที่ว่า “คับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก”  

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: zillow.com