ทางรอด “อสังหาฯรายเล็ก” หาจุดต่าง – สร้างจุดขาย

เข้าชม
อัพเดท : 17 มี.ค. 60

ทางรอด “อสังหาฯรายเล็ก” หาจุดต่าง – สร้างจุดขาย

อสังหาฯปรับตัวแรง รายกลาง-ใหญ่เร่งขยายตลาดใหม่แตกพอร์ต ผนึกทุนต่างชาติรุกตลาดพร้อมนำเทคโลยีบริการหลังการขาย ส่วนรายเล็กต้องเน้นสร้างความแตกต่าง ชูโปรดักส์-ทำเลชัดเจน เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม

นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัทคลอลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เปิดเผยถึง ภาพรวมตลาดอสังหาฯในปัจจุบันว่า มีการแข่งขันสูงโดยในช่วง 1–2 ปี ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่เศรษฐกิจไทยชะลอตัว กำลังซื้อและความเชื่อมั่นคนไทยลดลง อีกทั้งภาวะที่มีหนี้ครัวเรือนมากเกินไปจนมีผลการขอสินเชื่อโดยเฉพาะในกลุ่มระดับกลาง-ล่าง หรือคนที่มีรายได้ต่อครัวเรือนประมาณ 40,000 – 50,000 บาทต่อเดือนลงไป ดังนั้นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยุค4.0ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการรายเล็ก รายกลาง และรายใหญ่ ต้องมีการปรับตัวไปตามภาวะตลาดปัจจุบัน

ส่วนผู้ซื้อต้องปรับตัวและศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจอย่ารีบลงทุนซื้อคอนโดฯเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่ทิ้งใบจองไม่ยอมโอนกรรมสิทธิ์กลายเป็นปัญหายูนิตเหลือขายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ผู้ซื้อทั่วไปต้องเข้าใจก่อนว่าการลงทุนในคอนโดมิเนียมในปัจจุบันนี้ทำได้ยาก เนื่องจากอุปทานในตลาดมีเยอะมาก การจะเลือกซื้อคอนโดมิเนียมในปัจจุบันจึงต้องใช้เวลาและการพิจารณาที่ค่อนข้างนานและไม่ควรซื้อตามแรงเชียร์หรือว่าแรงยุจากสังคมออนไลน์ ควรใช้ประโยชน์จากสังคมออนไลน์ในเรื่องของข้อมูลประกอบการสำรวจและเก็บข้อมูลด้วยตนเองก่อนการตัดสินใจซื้อ อีกทั้งควรมั่นใจก่อนที่จะซื้อว่าคอนโดมิเนียมที่เราจะซื้อนั้นเราสามารถกู้ธนาคารหรือว่ามีเงินเพียงพอที่จะโอนกรรมสิทธิ์ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก :ddproperty

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »