จับตาผังเมืองใหม่ "นนทบุรี" ประกาศใช้กลางปี 61

เข้าชม
อัพเดท : 17 มี.ค. 60

จับตาผังเมืองใหม่ "นนทบุรี" ประกาศใช้กลางปี 61

เปิดตัวเลขคอนโดเหลือขาย ย่านเมืองนนท์ เหลือบานตะไท 10,000 ยูนิต คาดต้องใช้เวลาดูดซัพไม่ต่ำกว่า 3 ปี ด้านนายกอสังหาฯเมืองนนท์ เผยผังเมืองฉบับใหม่ จ่อประกาศใช้กลาง 61 ความกว้างถนนเปลี่ยน – FAR ปรับใหม่

นายเลิศมงคล วราเวณุชย์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ นนทบุรี กล่าวถึงภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในจ.นนทบุรีว่า ปัจจุบันสินค้า(ซัพพลาย)โครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ในพื้นที่ประมาณ 10,000 ยูนิต คิดเป็นมูลค่าขาย 20,000 – 25,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยต่ำกว่า 2 ล้านบาท/ยูนิต ซึ่งถือว่ายังเป็นระดับที่สูง คาดว่าต้องใช้ระยะเวลาในการดูดซับ 2-3 ปี เนื่องจากด้วยปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจและธนาคารพาณิชย์พิจารณาเรื่องความสามารถในการชำระหนี้ เพราะแม้ว่าอัตราการการขายสามารถทำได้ 80% แต่ช่วงการโอนตัวเลขลดลงเหลือเพียง 50%

ส่วนเรื่องของผังเมืองใหม่จังหวัดนนทบุรีนั้น คาดว่าจะประกาศใช้ในกลางปี 2561 ซึ่งมีหลายประเด็นที่เปลี่ยนแปลง เช่น ความกว้างถนนในซอยจากเดิม 6 เมตร สามารถสร้างอาคารสูง 8 ชั้น ขยับเป็น ความกว้าง 8 เมตร การกำหนดอัตราส่วนพื้นที่อาคารต่อพื้นที่ดิน (Floor Area Ratioหรือ FAR) เดิมอยู่ที่ 10 ต่อ 1 แต่ผังใหม่จะปรับเปลี่ยนตามสี เช่น พื้นที่สีเขียวลาย FAR อยู่ที่ 1ต่อ 1 หรือ สีแดง เช่นในเทศบาลนครนนทบุรีอยู่ที่ 8ต่อ1 หรือแม้แต่ กฎของการก่อสร้างที่จอดรถ ซึ่งแต่ละเทศบาลก็แตกต่างกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ddproperty

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »