Industrial Loft เทรนด์การแต่งบ้านที่แพงและเท่สุด ๆ

เข้าชม 1092
อัพเดท : 21 มิ.ย. 59

Industrial Loft เทรนด์การแต่งบ้านที่แพงและเท่สุด ๆ

Industrial Loft

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง อุตสาหกรรมก็เติบโตขึ้น ผู้คนยุคหลังสงครามเริ่มออกมาทำงานกับเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งเกิดขึ้น มากมายตามหัวเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมเฟื่องฟูถึงขีดสุดจนเกินสภาพเศรษฐกิจที่กำลังสวนทาง บรรดาโรงงานต่างพากันปิดตัวและปล่อยทิ้งร้างไว้อย่างน่าเสียดาย จึงมีคนหัวใสดัดแปลงโรงงานร้างเหล่านั้นให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยมันเสียเลย

Material

ความโดดเด่นของ Industrial Loft น่าจะอยู่ที่ความดิบ เรียบ แต่แฝงด้วยความเท่ขั้นสุด ด้วยลักษณะเฉพาะของตัวอาคารที่มีเพดานสูง (High Ceiling)  พื้นที่เปิดโล่งกว้าง บานหน้าต่างขนาดใหญ่ให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้ ส่วนสำคัญไม่แพ้กันที่ทำให้สไตล์ลอฟต์ชัดเจนคือการตกแต่งที่ยังรักษาเค้าโครงของโกดังดั้งเดิมเอาไว้ให้มากที่สุดด้วยวัสดุดิบหลักอย่าง ไม้ อิฐ ปูน แกรนิต และเหล็ก

Colors & Tone

โทนสีของ Industrial Loft หลักๆ คือ ขาว ดำ เทา และน้ำตาล ไม่ว่าจะน้ำตาลอ่อน เข้ม หรือสีน้ำตาลแดงสนิม เพราะสี Earth Tone เหล่านี้จะค่อนข้างไปทางเดียวกันกับวัสดุธรรมชาติ อย่าง ไม้ อิฐ ปูนเปลือย เสาคอนกรีต และโครงเหล็ก ซึ่งจะช่วยคุมโทนให้บรรยากาศของห้องดูเรียบขรึมไม่หลุดสไตล์  

Interior & Key Pieces 

อิทธิพลจากไลฟ์สไตล์ของชาวมหานครนิวยอร์กเมื่อยุค 40s-60s ที่บรรดาชนชั้นกลางส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตในอพาร์ตเมนต์ ซึ่งหมายถึงพื้นใช้สอยไม่กว้างมากนัก จุดประสงค์แรกของการแต่งบ้านแบบ Industrial Loft จึงตั้งอยู่บนพื้นฐานของความประหยัดงบให้มากที่สุด ต้องคงเค้าโครงเดิมแบบโกดังซึ่งเป็น Key ของลอฟต์ไว้ด้วย เช่น การใช้ผนังปูนเปลือยไม่ทาสีหรือผนังอิฐที่ไม่ฉาบปูน ไม่มีฝ้าเพดาน พื้นปูนขัดมันหรือไม้ไม่ปูกระเบื้อง ทำให้มองเห็นท่อน้ำเหล็ก การเดินสายไฟไปทั่วบ้าน เผยให้เห็นโครงสร้างดิบๆ ของบ้านอย่าง คานไม้ คานเหล็กอย่างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดคือเสน่ห์อันโดดเด่นของสไตล์ลอฟต์

เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกก็ควรต้องไปทางเดียวกัน เช่น Stool ที่ มีโครงทำจากเหล็ก แต่มีพนักและที่รองนั่งทำจากไม้ หรือโซฟาที่ทำจากวัสดุหนังสีน้ำตาลจะช่วยล้อไปกับโครงสร้างดิบๆ ของห้องได้เป็นอย่างดี แอบกระซิบว่าการตกแต่งสไตล์ลอฟต์กับเฟอร์นิเจอร์ Antique กลิ่นอายอเมริกันวินเทจนิดๆ ให้อารมณ์ย้อนยุคยิ่งเข้ากันเป็นที่สุด   

3-Industrial-loft-design

3-Industrial-style-interior

Industrial-Loft-11

ขอบคุณข้อมูลจาก : dooddot.com

ภาพจาก : laurentcrivellitechnosols.wordpress.com

yusabuy.com

homedsgn.com