ทาสีบ้านสวยง่ายๆใน 3 ขั้นตอน

เปิดอ่าน (18025) ครั้ง

ทุกวันนี้แม้จะมีบริการรับเหมาทาสีเบ็ดเสร็จ แต่ด้วยพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ ที่ชอบทำอะไร ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

การทาสีบ้านใหม่ ด้วยฝีมือสมาชิกในครอบครัว ก็ให้ความสุขไปอีกแบบ เป็นกิจกรรมรับร้อนช่วงเทศกาลวันหยุดครอบครัวได้เป็นอย่างดี แถมเข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิมที่คนไทยเชื่อว่า การตกแต่ง ทำความสะอาดบ้านเรือน ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ (สงกรานต์) จะเป็นมงคลแก่ชีวิตไปตลอดทั้งปี

"การทาสีอาคารบ้านเรือนให้สวยทนนาน" นอกจากการเลือกใช้สีที่มีคุณภาพได้มาตรฐานแล้ว วิธีการทาสีที่ถูกต้องและครบตามขั้นตอน เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น เคล็ดลับการทาสีบ้านไม่ยุ่งยากเลยมี 3 ขั้นตอนหลัก ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมพื้นผิว ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด เพราะการเตรียมพื้นผิวที่ถูกต้อง จะทำให้สีที่ทาลงไปมีความสวยงามกลมกลืน เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนทาสีทุกครั้ง ต้องทำความสะอาดคราบฝุ่นคราบไขมันบนพื้นผิวก่อนทุกครั้ง ด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำสบู่แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หากมีรา หรือตะไคร่น้ำต้องกำจัดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หากเป็นผนังปูนเก่าและสีเดิมอยู่ในสภาพหลุดล่อน ต้องขัดล้างสีเก่าออกให้มด เมื่อเตรียมพื้นผิวเสร็จ ต้องทิ้งให้แห้งสนิท ก่อนที่จะทาสีใหม่ และหากมีรอยแตกร้าว ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน

ขั้นตอนที่ 2 การทาสีรองพื้น นับว่ามีความสำคัญยิ่ง เพราะสีที่ใช้ทาบนพื้นผิวก่อนทาสีจริงทับหน้า เพื่อช่วยให้สีทับหน้ายึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี และป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาเคมี ระหว่างสีทับหน้ากับพื้นผิว และการเลือกสีรองพื้น ก็ควรให้เหมาะกับสภาพของพื้นผิวนั้นด้วย ว่าเป็นพื้นผิวปูน (ผิวปูนใหม่หรือผิวปูนเก่า), ผิวไม้ และพื้นผิวเหล็ก

ขั้นตอนที่ 3 การทาสีทับหน้า สีทับหน้าหรือสีชั้นนอก ควรทาทับหน้า 2-3 ครั้ง ทิ้งระยะให้สีที่ทาครั้งแรกแห้งสนิทเสียก่อนจึงทาทับครั้งต่อไป เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้บรรยากาศใหม่ ด้วยสีที่สวยสดใสไปอีกนาน
 


ที่มาของข้อมูล: khomesmilesclub

เคล็ดลับการแต่งบ้าน

 • แจ๋ว คอนโดชั้นครึ่ง มีทุกความต้องการ
  Tim Seggerman ก็ได้เปลี่ยนห้องเล็กให้กลายเป็นห้องขนาดใหญ่ได้ในเวลาสั้น ๆ แถมยังสวยงามโดนใจอีกด้วย
 • 4 วิธีจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ “สะดุด” ตา
  เบื่อการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นเดิม ถ้าลองย้าย หรือสลับมุมบ้างก็น่าจะดี แต่จะทำอย่างไรยังนึกไม่ออกเลย ... ไม่ต้องกังวล เรามี4วิธีจัดห้องรับแข
 • ห้อง + รับแขก...หน้าต่างของหัวใจ
  ว่ากันว่า “ดวงตา คือ หน้าต่างของหัวใจ” ถ้าอย่างนั้น ถ้าเรามองผ่านหน้าต่างเข้าไปเราก็จะได้พบกับหัวใจน่ะสิ ครับ เรากำลังพูดพื้นที่ที่เป็น “หัวใจ” ของบ้า
 • กระจกสำหรับบ้านพักอาศัย
  ส่วนประกอบในบ้านที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้ คือกระจก ซึ่งนับวันจะยิ่งมีการใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 • แต่งแต้มสีสัน ให้บ้านสวย (ขึ้น)
  การเลือกสีให้กับห้องควรดูความ เหมาะสม เช่น ห้องนอน ควรเป็นสีที่สบายตาชวนพักผ่อน สายตาที่หลับมานานกว่า 6-8 ชั่วโมง ตื่นมาก็ควรพบกับสีอ่อน เดี๋ยวนี้ที่ร

คู่มือสำหรับผุ้ซื้อบ้าน/คอนโด

advertisementadvertisementadvertisement