ทาสีบ้านสวยง่ายๆใน 3 ขั้นตอน

เปิดอ่าน (18108) ครั้ง

ทุกวันนี้แม้จะมีบริการรับเหมาทาสีเบ็ดเสร็จ แต่ด้วยพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ ที่ชอบทำอะไร ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

การทาสีบ้านใหม่ ด้วยฝีมือสมาชิกในครอบครัว ก็ให้ความสุขไปอีกแบบ เป็นกิจกรรมรับร้อนช่วงเทศกาลวันหยุดครอบครัวได้เป็นอย่างดี แถมเข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิมที่คนไทยเชื่อว่า การตกแต่ง ทำความสะอาดบ้านเรือน ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ (สงกรานต์) จะเป็นมงคลแก่ชีวิตไปตลอดทั้งปี

"การทาสีอาคารบ้านเรือนให้สวยทนนาน" นอกจากการเลือกใช้สีที่มีคุณภาพได้มาตรฐานแล้ว วิธีการทาสีที่ถูกต้องและครบตามขั้นตอน เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น เคล็ดลับการทาสีบ้านไม่ยุ่งยากเลยมี 3 ขั้นตอนหลัก ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมพื้นผิว ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด เพราะการเตรียมพื้นผิวที่ถูกต้อง จะทำให้สีที่ทาลงไปมีความสวยงามกลมกลืน เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนทาสีทุกครั้ง ต้องทำความสะอาดคราบฝุ่นคราบไขมันบนพื้นผิวก่อนทุกครั้ง ด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำสบู่แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หากมีรา หรือตะไคร่น้ำต้องกำจัดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หากเป็นผนังปูนเก่าและสีเดิมอยู่ในสภาพหลุดล่อน ต้องขัดล้างสีเก่าออกให้มด เมื่อเตรียมพื้นผิวเสร็จ ต้องทิ้งให้แห้งสนิท ก่อนที่จะทาสีใหม่ และหากมีรอยแตกร้าว ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน

ขั้นตอนที่ 2 การทาสีรองพื้น นับว่ามีความสำคัญยิ่ง เพราะสีที่ใช้ทาบนพื้นผิวก่อนทาสีจริงทับหน้า เพื่อช่วยให้สีทับหน้ายึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี และป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาเคมี ระหว่างสีทับหน้ากับพื้นผิว และการเลือกสีรองพื้น ก็ควรให้เหมาะกับสภาพของพื้นผิวนั้นด้วย ว่าเป็นพื้นผิวปูน (ผิวปูนใหม่หรือผิวปูนเก่า), ผิวไม้ และพื้นผิวเหล็ก

ขั้นตอนที่ 3 การทาสีทับหน้า สีทับหน้าหรือสีชั้นนอก ควรทาทับหน้า 2-3 ครั้ง ทิ้งระยะให้สีที่ทาครั้งแรกแห้งสนิทเสียก่อนจึงทาทับครั้งต่อไป เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้บรรยากาศใหม่ ด้วยสีที่สวยสดใสไปอีกนาน
 


ที่มาของข้อมูล: khomesmilesclub

เคล็ดลับการแต่งบ้าน

 • จัดสวน นั่งเล่นหน้าบ้าน แบบง่ายๆ
  การจัดสวนโดยทั่วๆ ไปหลายท่านคิดว่ายากทั้งค่าใช้จ่าย การจัดวาง การดูแลรักษา
 • แต่งอย่างไรให้ได้ Chinese style
  ใครที่มีเชื้อสายจีน คงทราบกันดีว่าช่วงก่อนวันตรุษจีน จะต้องมีการทำความสะอาดบ้านทั้งบ้าน ดังนั้นไหนๆ ก็ไหนๆ Tips การแต่งบ้านคราวนี้มีไอเดียการแต่งบ้านแ
 • เลือกใช้วัสดุมุงหลังคาแบบอินเทรนด์
  การเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาเพื่อสิ่งแวดล้อม เป็นส่วนหนึ่งที่คุณจะช่วยโลกของเราได้ ปัจจุบันมีการพัฒนาวัสดุมุงหลังคาทั้งแบบโซลาร์เซลล์และแบบพื้นหญ้าให้ค
 • ตกแต่งห้องน้ำแบบ Outdoor
  การอาบน้ำกลางแจ้งแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ เป็นชีวิตแบบหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ แต่ห้องน้ำกลางแจ้งในเมืองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มีหลักบางประการที่คุณน่าจะรู้ก
 • ไอเดีย แต่งไฟส่องทางเดินบันได
  การใช้แสงสว่างส่องทางเดิน เพื่อความปลอดภัย เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

คู่มือสำหรับผุ้ซื้อบ้าน/คอนโด

advertisementadvertisementadvertisement