แนวคิดในการตกแต่งบ้านขนาดเล็ก

เปิดอ่าน (18328) ครั้ง

แนวคิดในการตกแต่งบ้านขนาดเล็ก ในที่นี้ ได้แก่ ทาวน์เฮาส์ ตึกแถว บ้านชั้นเดียว บ้านตากอากาศ เริ่มจาก

แนวคิด เรื่องงบประมาณ เช่น ตั้งงบจากอะไรได้บ้าง, พื้นที่กับงประมาณ, การบริหารงบประมาณ ยกตัวอย่าง เช่น งบตกแต่งประมาณร้อยละ 30 ของงานสถาปัตยกรรมขึ้นไป หรือจากธนาคารประเมิน เป็นต้น

แนวคิด เรื่องรูปแบบ ได้แก่ แบบสมัยใหม่ แบบร่วมสมัย แบบคลาสสิค แบบประเพณีนิยม ฯลฯ โดยมีแนวคิดสำหรับตกแต่งบ้าน ดังนี้

ต้องมีช่องแสง และลมเพียงพอ
ไม่ว่าจะเปิดจากด้านบนหรือหน้าบ้าน หลังบ้าน โดยไม่ผิดกฎหมายการจัดวางผัง เครื่องเรือนต้องกำหนดไว้ให้หนักแน่นว่า ต้องน้อยๆ เข้าไว้ มีเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น และควรใช้พื้นที่อย่างมีคุณค่าที่สุด

เครื่องเรือนติดตายพวกตู้สูง ตู้เตี้ยต่างๆ ควรจะเป็นแบบอเนกประสงค์ (Multi-function) เช่นตู้ในห้องนอน ถ้าเป็นไปได้ควรจะเป็นทั้งตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน แต่งตัว ตู้วาง T.V. ตู้หนังสือ ซึ่งถ้าการใช้สอยต่างๆถูกย่อส่วนลง เราก็จะเหลือพื้นที่ โล่งตาโล่งใจมากขึ้นได้

สี
บางครั้งเรามองข้ามคุณค่าของสีไป มันเป็นการง่ายที่เราจะใช้สีขาวในพื้นที่รวมๆ หรือโครงสีรวม แต่หากเราจะคำนึงถึงคุณค่าของสีบ้าง บางครั้งผลที่ได้ อาจมากมายกว่ามูลค่าตัวของมันเองมากนัก ทั้งหมดที่เราต้องทำคือ ศึกษาวิธีการใช้สีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ของตกแต่งบ้านต่างๆ
พยายามใช้สิ่งที่เป็นศิลปะจริงๆ แม้เพียงน้อยชิ้น งานเหล่านี้นอกจากจะมีคุณค่าในตัวเองแล้ว ยังมีบทบาทเป็นสิ่งที่ถ่วงดุลความกระด้างของวัตถุที่มากับความตกแต่งอย่างยอดเยี่ยม


ที่มาของข้อมูล: โฮมบายเออร์ไกด์

เคล็ดลับการแต่งบ้าน

 • ไอเดียตกแต่งห้องทำงาน
  ห้องทำงานเป็นหนึ่งในห้องที่คุณใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด และเป็นที่สร้างสรรค์ผลงานของคุณอีกด้วย ดังนั้น การตกแต่งห้องทำงานให้ดูดีและถูกใจคุณจึงเป็นสิ
 • ไอเดียใช้โคมไฟตกแต่งห้อง
  โคมไฟสำหรับตกแต่งห้องมีหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือก แต่จะใช้โคมไฟให้เหมาะกับพื้นที่ได้อย่างไร
 • แต่งบ้านไม่ให้ร้อน
  มาแต่งบ้านไม่ให้ร้อนกันดีกว่า...
 • ไอเดียแต่งบ้านแนวโรแมนติก
  ลึกๆ ไปแล้ว เชื่อว่ามนุษย์เราทุกคนต่างก็โหยหาความ โรแมนติกในชีวิตด้วยกันทั้งนั้นไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในโลกส่วนตัวอย่างเช่นภายในบ้านของเราเอง ดังนั้น จ
 • เพิ่มเสน่ห์ของครัวแบบ English Country
  หากจะให้นึกถึงครัวแบบ English Country พลันให้นึกถึงเสน่ห์ของครัวที่ดูคลาสสิค เต็มเปี่ยมไปด้วยอบอุ่น

คู่มือสำหรับผุ้ซื้อบ้าน/คอนโด

advertisementadvertisementadvertisement