แนวคิดในการตกแต่งบ้านขนาดเล็ก

เปิดอ่าน (18402) ครั้ง

แนวคิดในการตกแต่งบ้านขนาดเล็ก ในที่นี้ ได้แก่ ทาวน์เฮาส์ ตึกแถว บ้านชั้นเดียว บ้านตากอากาศ เริ่มจาก

แนวคิด เรื่องงบประมาณ เช่น ตั้งงบจากอะไรได้บ้าง, พื้นที่กับงประมาณ, การบริหารงบประมาณ ยกตัวอย่าง เช่น งบตกแต่งประมาณร้อยละ 30 ของงานสถาปัตยกรรมขึ้นไป หรือจากธนาคารประเมิน เป็นต้น

แนวคิด เรื่องรูปแบบ ได้แก่ แบบสมัยใหม่ แบบร่วมสมัย แบบคลาสสิค แบบประเพณีนิยม ฯลฯ โดยมีแนวคิดสำหรับตกแต่งบ้าน ดังนี้

ต้องมีช่องแสง และลมเพียงพอ
ไม่ว่าจะเปิดจากด้านบนหรือหน้าบ้าน หลังบ้าน โดยไม่ผิดกฎหมายการจัดวางผัง เครื่องเรือนต้องกำหนดไว้ให้หนักแน่นว่า ต้องน้อยๆ เข้าไว้ มีเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น และควรใช้พื้นที่อย่างมีคุณค่าที่สุด

เครื่องเรือนติดตายพวกตู้สูง ตู้เตี้ยต่างๆ ควรจะเป็นแบบอเนกประสงค์ (Multi-function) เช่นตู้ในห้องนอน ถ้าเป็นไปได้ควรจะเป็นทั้งตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน แต่งตัว ตู้วาง T.V. ตู้หนังสือ ซึ่งถ้าการใช้สอยต่างๆถูกย่อส่วนลง เราก็จะเหลือพื้นที่ โล่งตาโล่งใจมากขึ้นได้

สี
บางครั้งเรามองข้ามคุณค่าของสีไป มันเป็นการง่ายที่เราจะใช้สีขาวในพื้นที่รวมๆ หรือโครงสีรวม แต่หากเราจะคำนึงถึงคุณค่าของสีบ้าง บางครั้งผลที่ได้ อาจมากมายกว่ามูลค่าตัวของมันเองมากนัก ทั้งหมดที่เราต้องทำคือ ศึกษาวิธีการใช้สีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ของตกแต่งบ้านต่างๆ
พยายามใช้สิ่งที่เป็นศิลปะจริงๆ แม้เพียงน้อยชิ้น งานเหล่านี้นอกจากจะมีคุณค่าในตัวเองแล้ว ยังมีบทบาทเป็นสิ่งที่ถ่วงดุลความกระด้างของวัตถุที่มากับความตกแต่งอย่างยอดเยี่ยม


ที่มาของข้อมูล: โฮมบายเออร์ไกด์

เคล็ดลับการแต่งบ้าน

คู่มือสำหรับผุ้ซื้อบ้าน/คอนโด

 • การตรวจสอบการก่อสร้างบ้าน
  เมื่อตัดสินใจซื้อบ้านในโครงการจัดสรร นอกจากการตรวจสอบก่อนการซื้อบ้านเพื่อป้องกันปัญหาการซื้อบ้านไม่ได้บ้านแล้ว หลังจากที่โครงการเริ่มลงมือก่อสร้าง ผู้
 • การต่อราคาบ้านมือสอง
  การต่อรองราคาบ้านมือสอง ไม่มีหลักตายตัวว่าต้องต่อให้ได้เท่าใดจึงจะดี อย่างไรก็ตาม มีหลักที่คุณอาจนำมาพิจารณาเพื่อใช้ในการต่อรองได้
 • เก็บเงินออม เตรียมพร้อมก่อนซื้อบ้าน
  เก็บเงินเท่าใดจึงจะพอซื้อบ้าน รู้จักกับอัตราดอกเบี้ยในประเทศไทยว่ามีอะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจ
 • ก่อนเลือกซื้อบ้านจัดสรร
  หากคุณกำลังมองหาบ้านจัดสรรดี ๆ สักแห่ง มีหลายอย่างที่คุณควรรู้ก่อน
 • การเลือกซื้อคอนโดมิเนียม
  หลักในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม โดยเลือกให้ถูกใจ เหมาะสมกับการใช้งานและเหมาะสมกับราคา

advertisementadvertisementadvertisement