8 วิธีปรับฮวงจุ้ยบ้าน ต้อนรับหน้าฝน

เข้าชม 311
อัพเดท : 12 มิ.ย. 61

8 วิธีปรับฮวงจุ้ยบ้าน ต้อนรับหน้าฝน

8

นอกจากให้ความชุ่มฉ่ำเย็นสบายแล้ว สายฝนก็ยังนำมาซึ่งความเฉอะแฉะ เหนียวหนึบ เปียกชื้น และก่อให้เกิดความไม่สะดวกอีกหลายประการ เป็นเหตุให้ชาวจีนรวบรวมความรู้และสรรพวิชาต่างๆ จนได้เป็นศาสตร์ที่เรียกว่า "ฮวงจุ้ย" เพื่อให้มนุษย์สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติ อย่างกลมกลืนที่สุด อย่ารอช้า มาเรียนรู้วิธีเปลี่ยนฤดูฝนให้เป็นฤดูแห่งความสุขกันเถอะ

1. เก็บบ้านให้เรี่ยม อย่าปล่อยให้หน้าต่างแตก หลังคารั่ว ผนังแตกร้าว ข้าวของถูกวางทิ้งไว้ระเกะระกะ ฯลฯ ส่งผลให้ "ชี่" หรือพลังงานจากธรรมชาติหมุนเวียนไม่สะดวก ดังนั้นจึงต้องหมั่นรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อเก็บสำรองพลังงานดีๆ ไว้รับมือกับความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

2. ดูแลประตูให้เปิด ปิดได้ดังใจ ความชื้นที่มาพร้อมกับหน้าฝนมักทำให้พื้นไม้หรือประตูไม้ขยายตัวขึ้น คุณจึงต้องหมั่นหยอดน้ำมันให้ประตูเปิดปิดได้ง่าย เพราะถ้าผู้อยู่อาศัยต้องออกแรงเพื่อผลักประตูอยู่เสมอ ชี่ในร่างกายก็จะขาดความสมดุล นอกจากนี้เสียงบาดหูที่เกิดจากบานพับเป็นสนิม จะขับไล่ชี่ที่ดีภายในบ้านออกไป และทำให้ชี่ในร่างกายคุณแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แถมในระยะยาวยาวอาจทำให้คุณเป็นโรคประสาทอ่อนๆ ได้อีกด้วย

3. เสริมพลังด้วยสีแดง ลองแทนที่เฉดสีฟ้าหรือน้ำเงินของหน้าร้อนด้วยเฉดสีแดงสดใส อย่างแดงบรั่นดีหรือแดงอมส้ม โดยอาจจะเปลี่ยนรูปบนฝาผนัง ผ้าปูที่นอน หรือของแต่งห้องให้เป็นสีมงคลนี้ เพราะสีแดงเป็นสีที่ให้พลังหยาง ช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นและมีชีวิตชีวา

4. ใส่ใจ "น้ำ" ในบ้าน ฝนที่ตกหนักอาจทำให้การระบายน้ำมีปัญหาและเกิดน้ำขังได้ง่าย ศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่าน้ำที่ไม่เคลื่อนไหวหรือมีกลิ่นเหม็นเป็น "น้ำตาย" ซึ่งจะชักนำชี่ที่ไม่ดีเข้ามาในบ้าน และเรียกบ่อน้ำใช้ที่ขาดการดูแลว่า "ที่เก็บกักความเศร้าและความขมขื่น" วิธีแก้คือ ปลูกต้นไม้ไว้เหนือบ่อน้ำเพื่อชักนำชี่ที่เลวร้ายขึ้นมา แล้วเปลี่ยนให้กลายเป็นชี่ที่ดีกว่าเดิมหรือวางกระถางดอกไม้ที่โรยข้าวสารไว้ด้านบน ตรงบริเวณฝาท่อระบายน้ำที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำขังเป็นอันขาด

5. ทำราวตากผ้าหนีฝน ลองติดตั้งราวตากผ้าแบบติดผนังที่สามารถพับเก็บได้ง่าย เพื่อความสะดวกเวลาเก็บ จะได้สามารถรวบผ้าได้หมดทั้งราวในคราวเดียว แถมยังใช้พื้นที่น้อยมาก จะติดตั้งในทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตกก็ได้ หรือจะประดิษฐ์เองด้วยการใช้ไม้อัดทำเป็นกรอบเหมือนกรอบรูป แล้วใช้เชือกทำเป็นราว ข้อดีคือทั้งไม้และเชือกเป็นตัวแทนของธาตุไม้ ซึ่งจะช่วยเสริมพลังของ แสงอาทิตย์หรือธาตุไฟ ทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้น

6. ปลูกต้นไม้ไล่แมลง แมลงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นยุง มดและแมลงเม่าจะเริงร่ากันมากในฤดูนี้ และก่อให้เกิดความรำคาญได้มากทีเดียว แต่คุณสามารถใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยจัดการกับปัญหานี้ได้ด้วยการปลูกต้นเพียริส (Pieris) ไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือหรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน (เพียริสเป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีทรงพุ่มสีเขียวสดตลอดปี สูงประมาณ 1 - 6 เมตร ใบยาวเรียวรูปหอก ใบอ่อนเป็นสีแดง มีดอกเป็นทรงระฆังสีขาวหรือชมพู และมีกลิ่นที่ช่วยขับไล่แมลงได้)

7. ถือเคล็ดขับขี่ปลอดภัย หลายคนอาจรู้สึกว่าฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ลี้ลับ เพราะมีการถือเคล็ดหลายประการที่อยู่นอกเหนือการทำความเข้าใจของมนุษย์ การถือเคล็ดเช่นนี้เป็นหนึ่งในวิธีแก้ไขฮวงจุ้ยที่เรียกว่าชูเซอร์ (Chu - shr) อย่างไรก็ดี แม้ว่าเราจะหาคำอธิบายไม่ได้ แต่ผลลัพธ์ที่ดีก็เกิดขึ้นบ่อยจนไม่อาจเรียกว่าความบังเอิญ ดังนั้นนอกจากจะตั้งสติก่อนสตาร์ตแล้ว หากคุณผู้อ่านต้องการเพิ่มความอบอุ่นใจในการขับขี่บนถนนที่เปียกลื่น คุณอาจจะผูกเหรียญจีนโบราณสีทอง 3 เหรียญ ประทัดจีน หรือคริสตัลไว้ที่กระจกมองหลัง เพื่อเป็นเคล็ดในการเดินทางไปสู่ความมั่งคั่งโชคลาภ และสุขภาพที่ดีได้ด้วย

8. ทำตนให้เหมือนน้ำ ศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่า คุณธรรม ช่วยแก้ไขโชคชะตาให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นแม้ว่าเราจะปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้ถูกต้องอย่างไรก็ตาม แต่ถ้าไม่มีคุณธรรมในใจก็ยากที่จะเรียกโชคลาภหรือความสำเร็จใดๆ ได้ หน้าฝนนี้ขอให้คุณเลียนแบบคุณสมบัติของสายน้ำ ด้วยการแสดงน้ำใจช่วยเหลือคนที่เราพบเห็นให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เหมือนดังที่ เล่าจื๊อ ปรมาจารย์เต๋าเคยกล่าวไว้ว่า 'น้ำ' คือสิ่งที่มีคุณค่าสูงสุด เพราะความดีของน้ำคือการทำประโยชน์แก่หมื่นสรรพสัตว์" รับรองว่าทำแล้วความมั่งคั่งและความสำเร็จจะวิ่งเข้าหาคุณเร็วขึ้น


แหล่งข้อมูล : horoworld

Photo by Anna King on Unsplash