ฮวงจุ้ยทาวน์โฮม

เข้าชม 303
อัพเดท : 22 ก.พ. 62

ฮวงจุ้ยทาวน์โฮม

town01

ปัจจุบันที่พักอาศัยประเภททาวน์โฮมเป็นที่นิยมกันมากขึ้น แม้ตามตำราฮวงจุ้ยโบราณจะไม่ได้กล่าวถึงหลักของทาวน์โฮมไว้ แต่คุณก็สามารถนำหลักฮวงจุ้ยไปประยุกต์ใช้ได้


1. บริเวณรั้วและประตูรั้ว
ปัจจุบัน ทาวน์โฮมหรือทาวเฮ้าส์ที่ประยุกต์ประโยชน์ใช้สอยแบบบ้านเดี่ยวเข้าไปอย่างสมดุลย์ ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย เนื่องจากราคาที่ดินที่ค่อนข้างแพงขึ้นทำให้ค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านเดี่ยวสูงขึ้นมาก และจากภายใต้ประโยชน์ใช้สอยที่ใกล้เคียงกันทาวน์โฮมได้ถูกออกแบบให้ประหยัด เนื้อที่ที่ดินมากกว่าจึงทำให้ราคาต่อหลังของทาวน์โฮมถูกกว่าบ้านเดี่ยวอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกันทาวน์โฮมได้รับการออกแบบให้มีลักษณะที่เหมาะกับความเป็นอยู่ของผู้อยู่อาศัยมากกว่าทาวเฮ้าส์หรืออาคารพาณิชย์ทั่วไป จึงทำให้ทาวน์โฮมได้รับความสนใจจากตลาดเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

เนื่องจากตำราฮวงจุ้ยโบราณ ไม่ได้มีการกล่าวถึงลักษณะในเชิงชัยภูมิที่ดีของทาวน์โฮม ทำให้ซินแสจำเป็นต้องมีความเข้าใจในการประยุกต์เอาศาสตร์ฮวงจุ้ยในสมัยก่อน เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกับสถาปัตยกรรมในปัจุบันเป็นอย่างมาก

ควรใช้รั้วโปร่งเพื่อให้การถ่ายเทของกระแสอากาศสามารถถ่ายเทมาทที่ประตูหน้า บ้านได้ดี เพราะเราให้ความสำคัญกับประตูบ้านมากเนื่องจากจะเป็นจุดแรกที่จะบอกว่าบ้าน ของเรามีฮวงจุ้ยที่ดีหรือไม่ ดังนั้นบริเวณรั้วควรจะโปร่งที่สุด โดยสามารถใช้วัสดุได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น เหล็ก, แสตนเลส, ไม้จริง, ไฟเบอร์ซิเมนต์ หรือ ไวนิล

Banner-01

ลงประกาศฟรี คลิกเลย : www.thaihomeonline.com

 

 

2. บริเวณลาดจอดรถ
ไม่ควรเทระดับลาดออกไปบริเวณรั้วบ้านมากไป ลานจอดรถที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยควรมีระดับที่เทลาดเข้ามาที่หน้าบ้านหรือถ้าไม่ สบายใจเรื่องการระบายน้ำก็ควรทำระดับให้เป็นแนวระนาบ เพราะการเทระกับให้ลาดออกไปจากประตูบ้านนั้นจะทำให้กระแสอากาศไม่สามารถไหล มาสะสมตัวบริเวณหน้าบ้านได้ หากประตูบ้านของเราหันรับองศาทิศทางที่ดีจะทำให้บ้านของเราไม่สามารถสะสม กระแสพลังแห่งความเจริญรุ่งเรืองได้ โดยลาดจอดรถไม่ควรมีระดับสูงกว่าพื้นถนนหน้าบ้านของเรามากเกินไปด้วย


3. ระดับชานพักหน้าประตูบ้าน
ไม่ควรมีความสูงขึ้นมาจากลาดจอดรถมากเกินไป หากสูงในระหว่าง 15 - 30 ซม. ถือว่าเป็นระดับชานพักที่พอใช้ได้ ชานพักที่สูงมากเกินไปจะเป็นตัวกำหนดระดับพื้นภายในบ้าน การที่ระดับชานพักและพื้นภายในสูงกว่าระดับถนนภายนอกบ้านมาก จะทำให้กระแสอากาศมีโอกาสในการไหลเวียนเข้ามาที่หน้าประตูบ้านไปสู่ในตัว บ้านได้น้อย จึงเป็นที่มาของฮวงจุ้ยที่ไม่ดี


4. การต่อเติมหลังคาจอดรถหรือกันสาด
เป็นการต่อเติมที่เจ้าของบ้านนิยมทำกันมากที่สุดในปัจจุบัน แท้จริงแล้วถือว่าเป็นจุดที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ฮวงจุ้ยไม่ดีมากที่สุด เนื่องจากโดยส่วนใหญ่การต่อเติมหลังคาจอดรถหรือกันสาดจะทำบริเวณปากประตูบ้าน หากหลังคามีลักษณะที่กดลงมาปิดปากประตูบ้านแล้ว จะทำให้ประตูบ้านของเรามีรับกระแสอากาศได้น้อยลงทันที ดังนั้น หากเราต้องการทำหลังคาจอดรถหรือกันสาดที่ดี อย่าทำให้กดลงมาต่ำกว่าหน้าประตูบ้านมาก แต่หากที่พักอาศัยของเราไม่มีปัญหาเรื่องแดดหรือฝนมากจนเกินไป ไม่ขอแนะนำให้มีการต่อเติมหลังคาจอดรถหรือกันสาด


5. ควรมีบริเวณเพื่อให้สามารถทำสวนได้
เพื่อช่วยในการเสริมความสัมพันธ์ของคนในบ้าน แต่เนื่องจากทาวน์โฮมนั้นโดยทั่วไปจะสร้างบนพื้นที่จำกัดเมื่อเทียบกับบ้าน เดี่ยว ดังนั้น เราต้องการสวนที่มีรูปแบบเตี้ยและโปร่ง เพื่อไม่กีดขวางกระแสอากาศที่จะไหลเวียนเข้ามาในบ้าน

 


ขอบคุณข้อมูล : modernfs

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน