ฮวงจุ้ยสระน้ำ

เข้าชม 40143
อัพเดท : 30 พ.ย. 42

ฮวงจุ้ยสระน้ำ

ในศาสตร์ฮวงจุ้ย สร้างสระน้ำดีจะมีโชคลาภการเงิน หากสร้างไม่ดีอาจนำเรื่องร้ายมาสู่ตัวคุณได้

การสร้างสระน้ำ บ่อน้ำ หรือน้ำพุไว้ในบริเวณบ้าน นับเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการเสริมสร้างโชคลาภตามหลักฮวงจุ้ย ลักษณะภูมิประเทศที่มีฮวงจุ้ยดีนั้น มักมีแหล่งน้ำปรากฏอยู่ด้วยเสมอ เพราะน้ำเป็นตัวแทนของลาภผล เงินทอง เชื่อกันว่าความมั่งคั่ง ร่ำรวยอยู่ติดกับลำน้ำ ดังนั้น ถ้าได้ปลูกสร้างบ้านเรือนอยู่ใกล้กับลำน้ำแล้ว ความร่ำรวยจะหลั่งไหลเข้าสู่ประตูบ้านอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าไม่สามารถหาทำเลบ้านติดกับลำน้ำตามธรรมชาติได้ คุณก็สามารถสร้างแหล่งน้ำขึ้นเองได้ ซึ่งจะส่งผลดีได้เช่นกัน แหล่งน้ำที่สร้างขึ้นเองอาจจะเป็นบึง สระน้ำ ที่มีการไหลวนเวียนอย่างช้า ๆ หรือมีน้ำพุที่พวยพุ่งอยู่อย่างสม่ำเสมอ สำหรับแหล่งน้ำที่ดีจะต้องมีลักษณะที่เคลื่อนไหวตลอด และต้องมีความใสสะอาดและบริสุทธิ์ด้วย

สระน้ำที่มีขนาด ใหญ่พอสมควร คือมีความลึกตั้งแต่ 1.5 เมตร สามารถใช้เป็นแหล่งสร้างความเย็นให้กับบริเวณบ้านได้ โดยกระแสลมจะพัดผ่านบริเวณผิวน้ำที่เย็น และเกิดการแลกเปลี่ยนความร้อนกับอากาศ ทำให้ลมที่พัดผ่านเย็นลงได้มาก นอกจากนี้การใช้น้ำพุมาช่วยเสริมจะช่วยให้บริเวณนั้นเย็นลงได้อีก โดยการระเหยของน้ำพุกลายเป็นไอน้ำ
บ่อน้ำ

ถึงแม้แหล่งน้ำจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ตำแหน่งของการจัดวางต้องถูกต้องเหมาะสม จึงจะมีคุณประโยชน์กับผู้อยู่อาศัย เช่น สระน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับตัวบ้านมาก ๆ อยู่ในแนวแสงแดดสะท้อนส่องเข้าไปในตัวบ้าน โดยเฉพาะทิศตะวันตกจะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านสูงขึ้น และส่งผลเสียต่อสุขภาพสายตา นอกจากนี้ ความชื้นที่มากับน้ำ ต้องระวังไม่ให้เกิดการสะสมของความชื้นภายในบ้านมากเกินไป จะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัวของสมาชิกภายในบ้านได้ การปลูกพุ่มไม้หรือแนวต้นไม้กั้นไว้เพื่อให้ใบไม้ช่วยกรองความชื้นก่อนที่ลมจะพัดเข้าบ้าน ก็จะช่วยลดความชื้นลงไปได้

ตำแหน่งตั้งน้ำที่หน้าบ้าน เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆตำแหน่งที่สามารถส่งผลดีด้านฮวงจุ้ย แต่ไม่ใช่จะดีกับบ้านทุกหลัง ปกติซินแสฮวงจุ้ยจะพิจารณาจากองศาทิศทางของบ้านก่อนที่จะกำหนดจุดในการตั้ง น้ำ หรือ สิ่งที่เทียบเท่ากัน  บางบ้านตั้งน้ำหน้าบ้านแล้ว รวย แต่บางบ้านตั้งน้ำหน้าบ้านแล้วกลับ ซวย ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

กฎข้อห้ามอย่างหนึ่งในระบบฮวงจุ้ยดาว 9 ยุค จะกล่าวถึงข้อห้ามของ ดาว 5 หรือ ดาวเบญจภูติ ในตำแหน่งดาวน้ำ หรือ ดาวโชคลาภ ที่เป็นดาวเบญจภูติ ไม่ควรมีพวกธาราภูมิทัศน์ สระน้ำ น้ำพุ น้ำตก บ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำ ตู้ปลา ในตำแหน่งนั้น เพราะจะนำมาซึ่งความเสียหายด้านทรัพย์สินเงินทอง

ในบางบ้านตำแหน่งดาวเบญจภูตินี้อาจจะอยู่ที่หน้าบ้าน เช่น ในยุคปัจจุบัน ซึ่งคือยุคแปด บ้านนั่งทิศใต้2 หรือ ทิศโง่ว ด้านหน้าบ้านฝั่งซ้ายมือ จะมีดาวน้ำที่เป็นดาวเบญจภูติอยู่ บ้านหลังนี้ไม่เหมาะกับการตั้งน้ำหน้าบ้านในฝั่งซ้ายมือหรือมังกรเขียว

ถ้าบ้านใดเข้าข่ายลักษณะนี้ ให้ลองนึกทบทวนก่อนว่า ก่อนตั้งน้ำเป็นอย่างไร หลังตั้งน้ำคือปัจจุบันเป็นอย่างไร ถ้าไม่แตกต่างก็อาจมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้อง แต่ถ้าปัจจุบันไม่ดี แนะนำว่า ไม่ควรฝีนตั้งความหวังอะไรอีกต่อไป ควรปรับแก้โดยเทน้ำทิ้งไป เก็บของ หรือ จัดสภาพตรงนั้นให้เป็นปกติ


แหล่งข้อมูล : fengshuihut