คมนาคมชี้ระบบรางขาดประสิทธิภาพ ตั้งเป้า 5 ปี จาก 2% เป็น 5%

เข้าชม 356
อัพเดท : 02 ธ.ค 59

คมนาคมชี้ระบบรางขาดประสิทธิภาพ ตั้งเป้า 5 ปี จาก 2% เป็น 5%รัฐบาลตั้งเป้าหมายภายใน 5 ปีข้างหน้า จะผลักดันให้การใช้ระบบขนส่งทางรางเพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่ 2% เป็น 5% โดยการดึงดูดให้ภาคเอกชนเข้ามาเป็นผู้ร่วมให้บริการ เนื่องจากการพัฒนาระบบรางมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งรัฐบาลได้มีการจัดสรรงบประมาณมาใช้พัฒนาเพื่อลดต้นทุนการขนส่ง เนื่องจากระบบ โลจิสติกส์มีผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ ปัจจุบันขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจในประเทศในแต่ละปี ต้นทุนด้านโลจิสติกส์คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 1.75 ล้านล้านบาท ถือเป็นสัดส่วนที่ยังสูงเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับมูลค่าจีดีพีโดยรวมของประเทศที่มีมูลค่าอยู่ที่ 11.5 ล้านล้านบาท

ได้มีการจัดงาน Smart Rail Asia & Transport Infrastructure Asia 2016 ระหว่างวันที่ 1-2 ธ.ค. 2559 ที่สถานีรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสัน ซึ่งเป็นการจัดงานต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 5 ปี ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้ให้การสนับสนุนโดยรูปแบบของงานคือการบริหารจัดการเรื่องระบบราง ซึ่งมีบริษัท 80 บริษัททั่วโลก ให้ความสนใจในการจัดงานและจะมีการประชุมร่วมกันถึงความคืบหน้าเรื่องของระบบรางด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ผลิตเทคโนโลยีด้านรถไฟ รถไฟฟ้าใต้ดิน ผู้รับเหมา ผู้ให้บริการระบบรถไฟ ระบบไอที การสื่อสาร ตัวรถอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ใช้ระบบรถไฟฟ้ารวมถึงระบบซ่อมบำรุง มีผู้ผลิตต่างประเทศชั้นนำจากยุโรป อเมริกา เอเชีย มาจัดแสดงจาก 24 ประเทศ

สำหรับไทยถือเป็นจุดศูนย์กลางที่จะจัดทำระบบรางในแถบอาเซียน มีการพัฒนาโครงการสำคัญอยู่หลายแห่ง อาทิ โครงการรถไฟระบบทางคู่ รวมถึงมีแผนจะเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงกับประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ภาพจาก :วิกิพีเดีย