บีทีเอส ทุ่ม 2 หมื่นล้านซื้อที่ดิน ตัดถนน 8 เลน

เข้าชม 348
อัพเดท : 20 ธ.ค 59

บีทีเอส ทุ่ม 2 หมื่นล้านซื้อที่ดิน ตัดถนน 8 เลน

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮล ดิ้งส์ เปิดเผยว่า ในปี 60 บริษัทเตรียมทุ่มงบลงทุนซื้อที่ดินไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้สนับสนุนการขยายธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ หลังคว้าสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง ตั้งเป้าหมายการลงทุนที่ดินร่วมกับพันธมิตรด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่พัฒนาธุรกิจคอนโดมิเนียมและบ้านแนวราบต่าง ๆ ในอนาคต โดยปัจจุบันบริษัทถือครองที่ดินมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท เนื่องจากการได้บริหารรถไฟฟ้าถึง 3 สายทั้งสีเขียว ชมพู และสีเหลือง รวมระยะทาง 139 กม. มีประชากรในแนวเส้นทางกว่า 3 ล้านคน  มีศักยภาพเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ซึ่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทำมาก่อนเดินรถไฟฟ้าด้วยซ้ำ ถือว่ามีประสบการณ์สูง

นายคีรี กล่าวต่อว่า  สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่บีทีเอสร่วมเป็นพันธมิตรด้วยขณะนี้ อาทิ การร่วมทุนกับบมจ.แสนสิริ จำกัด เป็นแผนระยะยาว 5 ปี มี 25 โครงการ มูลค่ารวม 100,000 บาท พัฒนาคอนโดมิเนียมไปแล้ว 8 โครงการ อาทิ เดอะไลน์จตุจักร เดอะไลน์สุขุมวิท 71 หลังจากนี้ยังมีแนวทางลงทุนพัฒนาโครงการในแนวราบต่อไป

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แสนสิริ กล่าวว่า การร่วมทุนกับกลุ่มบีทีเอสกรุ๊ป ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ล่าสุดโครงการเดอะไลน์ สุขุมวิท 71 ปิดการขายได้รวดเร็วมาก ยอดขายจากตลาดต่างชาติ อาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน สูงมากเกือบเต็มโควตากฎหมายเรื่องการซื้อคอนโดฯในกลุ่มชาวต่างชาติ เนื่องจากบริษัทบีทีเอส กรุ๊ปมีชื่อเสียงด้านธุรกิจในฮ่องกง เพิ่มความมั่นใจในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ของชาวฮ่องกงในไทย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์เดิลินิวส์