4 เทคนิค ออมเงินอย่างไร ให้มีเหลือใช้ เหลือเก็บ

เข้าชม 14
อัพเดท : 01 พ.ย. 60

4 เทคนิค ออมเงินอย่างไร ให้มีเหลือใช้ เหลือเก็บ

การออมเงิน มีหลายๆวิธีที่ใครก็ทำได้ แต่หลานคนยังติดนิสัยที่ชอบจ่ายแบบไม่อั้น รู้ตัวอีกทีเงินในกระเป๋าก็หายไปหมดส่ะแล้ว วันนี้ลองมาดูเทคนิคการออมเงินง่ายๆ ที่จะทำให้คุณมีเหลือใช้ เหลือเก็บ แค่ปรับตัวนิดหน่อยก็ทำได้แล้ว..

1. ไม่ประมาทใช้จ่าย

เหตุผลหลักๆ ของเงินไม่พอใช้ หรือเงินไม่เหลือเก็บ ก็คือการประมาทใช้จ่าย ฟุ่มเฟือย และหมดไปกับการซื้อของจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ และยิ่งถ้าหากมีโปรโมชั่นสินค้า ลดราคาหรือมีของแจกของแถม พ่วงมาด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อกระเป๋าสตางค์แน่นอน บางครั้งเราประมาท ไปคิดว่า “นิดเดียวหน่า” “นิดเดียวเอง” “ราคาไม่ได้แพงมาก” แต่ด้วยราคาไม่แพง เล็กๆ น้อยๆ แต่รวมๆ กันแล้วอาจจะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ก็ได้

วิธีแก้ไขง่ายๆ ก่อนอื่นก็รู้ตัวเองก่อนว่าเราเป็นคนที่ซื้อของจุกจิก มูลค่าไม่เยอะบ่อยๆ หรือ ซื้อของน้อยชิ้นแต่มูลค่ามาก จากนั้นก็ทำการแบ่งเงินไว้สำหรับชอปปิ้งในแต่ละเดือน เมื่อช้อปปิ้งถึงงบที่ตั้งไว้ก็ต้องหักห้ามใจ หยุดช้อปทันที สิ่งของอะไรที่มีอยู่แล้วก็ไม่ควรซื้อซ้ำ เพราะนอกจากจะเกินความจำเป็นแล้ว แล้วอาจหมดอายุก่อนจะได้ใช้ประโยชน์

2. ช้อปช่วง Sale ช่วยชีวิต

เทคนิคการออมสำหรับใครที่ชื่นชอบ และเสพย์ติดการช้อปเป็นชีวิตจิตใจ ในเมื่อเลิกช้อปไม่ได้ ก็หันมาช้อปช่วงเซลล์แทน เพราะแบรนด์ดังแต่ละแบรนด์ก็มักจะมีช่วงเวลานาทีทอง มาดูดเงินในกระเป๋าขาช้อปอยู่เรื่อยๆ ได้ของดี แบรนด์ ในราคาย่อมเยาว์ไว้ใช้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก็อย่าลืมทำการบ้านสักนิดว่าแต่ละแบรนด์จัดโปรโมชั่น หรือเซลล์ ในช่วงไหน จะได้กันเงินไว้ช้อปได้ทัน

ทางที่ดีที่สุดคือ ตั้งสติไว้ ลดอาการเสพย์ติดช้อปปิ้ง คิดตรึกตรองให้ดี ว่าสิ่งที่เรากำลังอยากได้นั้น มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน แล้ว “ฮึบ” ไว้ เก็บเงินใส่กระเป๋าตังค์ไว้ดีกว่า

3. บัญชีสำรองต้องมีไว้

เชื่อว่าทุกคนต้องบัญชีหลักไว้อย่างน้อย1บัญชีเพื่อรับเงินเดือนในแต่ละเดือน รู้ไหมว่านี่กับดักหลุมโต เพราะการมีบัญชีเดียวทำให้สามารถเข้าไปถอนหรือกดเงินจากบัญชีนั้นเมื่อไหร่ก็ได้ ผลที่ออกมาคือในบัญชีมีเท่าไหร่ก็ใช้หมดเกลี้ยง สุดท้ายสุขภาพการเงินก็ย่ำแย่เข้าขั้นวิกฤติ

ดังนั้นการมี 2 บัญชี สำหรับเงินเดือน 1 บัญชี และเงินออมสำรอง นี่เป็นอีกหนึ่ง เทคนิคการออมเงิน ที่ได้ผล เงินเดือนเข้าเมื่อไหร่ก็รีบทำการดึงไปฝากไว้อีกบัญชีและยิ่งเป็นบัญชีฝากประจำด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งช่วยให้การออมเงินสำเร็จได้แน่นอนเพราะไม่ว่าอยากจะถอนมากเท่าไหร่ ก็ถอนไม่ได้ สะสมเป็นเงินก้อนไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉินไม่ต้องเดือดร้อนไปพึ่งเงินกู้ให้เสียดอกเบี้ยยาวๆ

4. ฝากอัตโนมัติทางเลือกสายลืม

หลังจากมีบัญชีสำรองแล้ว สำหรับใครที่ใจไม่แข็งพอที่จะโอนเงินเข้าบัญชีสำรองทุกๆ เดือน แล้วล่ะก็ การให้ธนาคารผูกบัญชีโอนเงินฝากอัตโนมัติ ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากแค่เดินเข้าไปที่ธนาคาร และแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่าต้องการให้ธนาคารโอนเงินจำนวนเท่าไหร่ไปยังบัญชีสำรองในแต่ละเดือน ก็ยิ่งทำให้การออมเป็นเรื่องง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เสียเวลา และไม่ต้องกลัวลืม เพราะธนาคารจะจัดการทุกอย่างให้เสร็จสรรพเรียบร้อย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด