เลือกโรงเรียนให้ลูกแบบไหน? ประหยัดเงิน แต่ได้การศึกษาเต็มสูตร

เข้าชม 1903
อัพเดท : 07 พ.ย. 60

เลือกโรงเรียนให้ลูกแบบไหน? ประหยัดเงิน แต่ได้การศึกษาเต็มสูตร

การเลือกโรงเรียนแพงๆ ดีๆ ให้นั้น อาจจะไม่ตอบโจทย์กับคุณพ่อคุณแม่ที่มีฐานะปานกลางเท่าไหร่  แล้วแบบนี้เราจะเริ่มต้นเลือกโรงเรียนอย่างไรให้ลูกๆ ดีนะ ให้ประหยัดเงินค่าเทอม แต่ได้การศึกษาครบเครื่องได้บ้าง? ไปดูคำแนะนำกันค่ะ..

ตรวจสอบรายวิชาที่โรงเรียนเปิดสอน

จริงอยู่ที่พื้นฐานหลักๆ ทุกโรงเรียนจะมีหลักสูตรการเรียนการสอนในวิชาที่แตกต่างกัน แต่อยากให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายลองตรวจสอบดูว่า ทางโรงเรียนมีการเรียนการสอนแบบไหน เน้นหลักสูตรใดเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่า การจัดตารางเรียนต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง  สามารถให้ความรู้เพียงพอกับลูกเราได้หรือไม่ หรือจะต้องไปเรียนพิเศษเสริมอีก ?

หากมีการสอนวิชาที่ครบตามหลักสูตร ตรงตามเวลา หรือตรงตามตาราง อย่างน้อยก็ช่วยให้เบาใจได้บ้างว่า ทางโรงเรียนน่าจะมีการสอนรายวิชาต่างๆ ที่ครบถ้วนแน่นอน

มีกิจกรรมพิเศษไหม มีค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือเปล่า

นอกเหนือจากการเรียนการสอนแล้ว คุณควรดูด้วยว่า ในแต่ละเทอม ทางโรงเรียนมีกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า ถ้ามี จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมนอกเหนือจากค่าเทอมหรือไม่ หากการจ่ายเงินนั้นคุ้มค่าอาจจะไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่บางกิจกรรมเป็นรายจ่ายที่ไม่ให้ผลประโยชน์อะไร ก็อาจเพิ่มค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของคุณเพิ่มเติมได้

กิจกรรมที่ดีนั้น ต้องเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาการ หรือส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กเป็นหลัก ลองพิจารณาดูให้ดี อาจจะพูดคุยกับลูกของคุณเพิ่มเติมด้วยก็ได้ ยิ่งเป็นวัยมัธยมด้วยแล้ว คุณอาจจะต้องคุยกับลูกให้มากๆ ว่ากิจกรรมดังกล่าวนั้น เข้าข่ายความสนใจของลูกหรือไม่ ไม่ใช่เข้าไปแล้วต้องบังคับจ่ายเงิน บังคับลูกของคุณให้ทำกิจกรรม แบบนี้อาจจะไม่เวิร์คเท่าไหร่นะ

อาจารย์ที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง ?

ลองแอบสอบถามผู้ปกครองท่านอื่นๆ หรือลองไปสังเกตการณ์ดูสิว่า อาจารย์ หรือคุณครูที่โรงเรียน ที่คุณหมายมั่นปั้นมือไว้เป็นอย่างไรบ้าง ?

แน่นอนว่าครูที่ดีไม่เพียงแต่ต้องเข้าใจเด็กเท่านั้น แต่ยังต้องใจเย็น มีความเป็นผู้ใหญ่ มีสติ และให้คำแนะนำ สามารถสั่งสอน ช่วยปรับไม่ให้ลูกของคุณออกนอกลู่นอกทางได้อีกแรง  เราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายนั้น คงไม่อยากให้ลูกของตัวเองมีปัญหากับครูจนเกิดคลิปแพร่ไปทั่วโลกโซเชียลแบบข่าวทุกวันนี้อย่างแน่นอน

สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร ?

สำรวจรอบๆ โรงเรียนดูสิว่าเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง สภาพแวดล้อมโดยรอบว่าใกล้กับสถานที่อบายมุขหรือไม่ เมื่อโรงเรียนเลิกแล้วเปลี่ยวหรือเปล่า สภาพสังคมเป็นอย่างไร โดยอาจจะแอบสอบถามจากผู้ปกครองท่านอื่นๆ หรือพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ใกล้เคียงกับบริเวณดังกล่าวดูบ้าง อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้มากยิ่งขึ้น

ไม่ยึดติดกับชื่อเสียงของโรงเรียน

จริงอยู่ที่ชื่อเสียงของโรงเรียนนั้น เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยการันตีได้ว่า ลูกของคุณจะได้เรียนวิชาที่ครบตามหลักสูตร อาจารย์หรือครูผู้สอนมีคุณภาพ มีสังคมที่ดี แต่นั่นก็แลกกับค่าใช้จ่ายรายเทอมที่แพงมากขึ้นไปด้วย

หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่มองว่า รายจ่ายต่างๆ เหล่านั้น คุณไม่สามารถจ่ายไหว อาจจะมองโรงเรียนทั่วไป หรือโรงเรียนรองๆ ลงมาบ้าง แต่ให้คัดกรองให้ดี  อาจจะมีข้อเสียบ้างเล็กน้อย ไม่เพอร์เฟ็กเต็มที่เหมือนกับโรงเรียนที่มีชื่อเสียง แต่มองแล้วไม่กระทบกับการเรียน หรือการใช้ชีวิตของลูกมากๆ ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : daily.rabbit.co.th