ซัพพลายโรงแรมภูเก็ตฮอต

เข้าชม 1301
อัพเดท : 09 ก.พ. 62

ซัพพลายโรงแรมภูเก็ตฮอต

phu01

"ภูเก็ต" ยังคงแข็งแกร่ง ดึงดูดนักลงทุนและนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนติดอันดับ 1 ใน 10 ตามผลการสำรวจเมืองสุดยอดจุดหมาย ปลายทางของโลกเพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อนประจำปี 2561 จากรายงานของมาสเตอร์การ์ด โกลบอล เดสติเนชัน ซิตี้ อินเด็กซ์ แม้ปีที่แล้วภูเก็ตจะเผชิญวิกฤติความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวจีนหลัง เกิดเหตุเรือล่ม จนทำให้บรรยากาศในครึ่งปีหลังผิดแผก ไม่สดใสเช่นครึ่งปีแรก จนนักธุรกิจและกูรูท่องเที่ยวมองตรงกันว่าเป็นปีที่ภูเก็ตมีอาการคล้ายคนอารมณ์สองขั้ว หรือ "ไบโพลาร์ เยียร์"

ล่าสุดกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา เปิดเผยถึงสถิติด้านท่องเที่ยวของเมือง "ไข่มุกอันดามัน" ว่า ตลอด ปี 2561 มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ มาเยือนเกาะภูเก็ตมากถึง 14.38 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.64% เมื่อเทียบกับปีก่อนโดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 4.05 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.87% ขณะที่ส่วนใหญ่เป็น ต่างชาติกว่า 10.32 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.17%

Banner-02

ลงประกาศฟรี คลิกเลย : www.thaihomeonline.com

 

 

แม้อัตราการเติบโตของ นักท่องเที่ยวในภาพรวมปีที่แล้วจะไม่ถึง 3% แต่เมื่อไล่สายตาดูการเติบโตด้าน รายได้แล้ว พบว่าภูเก็ตมีรายได้ท่องเที่ยว รวม 4.77 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 12.84% แบ่งเป็นรายได้จากตลาด นักท่องเที่ยวไทย 5.27 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.66% ส่วนรายได้จากตลาดต่างชาติมีมากถึง 4.24 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 13.25%

นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ นักลงทุนโรงแรมยังคงดาหน้าเปิดโรงแรมน้อยใหญ่ในภูเก็ต จนปัจจุบันมีจำนวนห้องพักรวม 84,427 ห้อง มากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯที่มีกว่า 152,744 ห้อง โดยมีอัตรา เข้าพักเฉลี่ยตลอดปีที่ 75.71% เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.51% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ด้านรายงานจากโจนส์ แลง ลาซาลล์ หรือ เจแอลแอล (JLL) บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ ระบุถึงความน่าสนใจของภูเก็ตว่า นอกเหนือจากตัวเลขจำนวนและรายได้ จากนักท่องเที่ยวแล้ว โครงสร้างพื้นฐาน ในภูเก็ตยังคงพัฒนาต่อเนื่อง

ล่าสุดในเดือน มิ.ย.ปีที่ผ่านมา ท่าอากาศยานภูเก็ตได้ปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศขนาด 30,000 ตารางเมตร ในขณะที่แผนการสร้างทางขึ้นลงของเครื่องบิน (รันเวย์) แห่งที่ 2 ของภูเก็ตเพิ่งได้รับการอนุมัติจาก คณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และกำลังอยู่ ระหว่างการอนุมัติโดยคณะรัฐมนตรี

สำหรับ "ดีมานด์" ของธุรกิจโรงแรมในภูเก็ต พบว่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนภูเก็ตส่วนใหญ่มาจากเอเชียและยุโรป โดยมีตลาด ชั้นนำ ได้แก่จีน 28.5% รัสเซีย 9% เยอรมนี 5.9% ออสเตรเลีย 5.3% และสหราชอาณาจักร 3.7%

โดยช่วงครึ่งหลังของปี 2561 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนชะลอตัวลง เนื่องจากเหตุการณ์เรือล่มเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา และค่าเงินหยวนที่อ่อนตัวลง อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเห็นการเพิ่มขึ้น ของนักท่องเที่ยวอินเดีย หลังจาก การเปิดเที่ยวบินตรจากเดลีและ บังกาลอร์ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวอินเดียถือเป็นตลาด ที่มีศักยภาพในการเติบโตเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันยังมีสัดส่วนเพียง 1.8% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ที่เดินทางมาภูเก็ตในปี 2560

ด้าน "ซัพพลาย" ของโรงแรม เพื่อรองรับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นของ นักท่องเที่ยว ภูเก็ตมีโรงแรมเปิดใหม่ประมาณ 1,300 ห้องในปี 2561 โดยคาดว่าจะมีอีกกว่า 6,000 ห้องเข้ามาในตลาดภายในปี 2563

ด้านแนวโน้มตลาด คาดการณ์ว่าจะฟื้นตัวขึ้นเมื่อนักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มเดินทางกลับมาในปีนี้ โดยรัฐบาลได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยเพื่อให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวเร็วขึ้น

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยหนุนที่ทำให้ซัพพลายโรงแรมยังคงขยายตัว เกาะเทรนด์การเติบโตของภูเก็ตที่ยัง ครองตำแหน่งแม่เหล็กท่องเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง!  โดย พรไพลิน จุลพันธ์

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ / reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน