ซื้อคอนโด ชั้นไหน ห้องไหน ให้อยู่ดี มีสุข

เข้าชม 1286
อัพเดท : 25 ธ.ค 58

ซื้อคอนโด ชั้นไหน ห้องไหน ให้อยู่ดี มีสุข

13018bb0ce74e6b6ddf5a3e98057c4d3

     หลายคนที่ตัดสินใจเลือกพักอาศัยในคอนโดมิเนียม มักมีหลายคำถามตามมา โดยเฉพาะจะเลือกห้องพักชั้นไหนดี ห้องไหนดี แล้วเลขที่ห้องพักต้องเป็นเลขอะไร ถึงจะทำให้ชีวิตมีความสุข วันนี้เราจึงนำหลักการเลือกห้องพักในคอนโดมิเนียมมาฝากกันค่ะ รับรองได้เคล็ดลับนี้ไปแล้ว จะได้ห้องที่ถูกใจแน่นอน

คอนโดมิเนียมที่ดีควรตั้งอยู่ตรงไหน

     ควรใกล้ชุมชน เดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ และไม่เปลี่ยวตอนที่ต้องเดินทางกลับดึกๆ ตัวอาคารไม่ควรตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ห้อมล้อมไปด้วยตึกสูง เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด และตึกสูงเหล่านั้นยังบดบังทัศนียภาพอีกด้วย ควรเลี่ยงการอยู่ใกล้ทางรถไฟ วัด ป่าช้า เสาไฟฟ้าแรงสูง เพราะจะก่อให้เกิดเสียงรบกวน มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมากอีกด้วย และสำหรับทางสามแพร่งนั้น ไม่ได้ส่งผลร้ายเสมอไป เพราะหากคอนโดมิเนียมจัดสรรพื้นที่ได้ดี ทางสามแพร่งก็จะส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยค่ะ

ได้คอนโดถูกใจแล้ว แต่เลือกอยู่ชั้นไหนดี

     ควรเลือกอยู่ชั้นที่ไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไป เพราะคอนโดมิเนียมชั้นล่างๆมักประสบปัญหาเรื่องความชื้น แมลง ยุง สัตว์มีพิษเข้ามาภายในห้องพักได้ง่าย นอกจากนี้เสียงรอบๆอาคารยังรบกวนได้ง่ายทั้งรถ ทั้งคน ส่วนชั้นที่สูงจนเกินไป เมื่อมีเหตุไฟไหม้ แผ่นดินไหว หรือลิฟต์เสียอาจจะไม่สะดวกในการขึ้น-ลง ดังนั้นควรเลือกพักในชั้นที่มีความสูงเกินจากระดับของอาคารโดยรอบ เนื่องจากจะได้ทัศนียภาพที่ดี สำหรับตัวเลขชั้นที่คนทั่วไปนิยมเลือกพักอาศัยก็เป็นเลขมงคลต่างๆ ทั้ง 5, 8 และ 9 แต่ที่คนไม่นิยมเลือกคือชั้น 13 ,7,3,22

เลือกชั้นได้แล้ว จะเอาห้องตรงไหนดี

     หากเลือกห้องหันหน้าไปทางทิศตะวันออกจะได้รับแสงยามเช้า ห้องจะไม่ร้อนจนเกินไป แต่หากเลือกห้องหันหน้าไปทางทิศตะวันตก แสงแดดจะส่องเข้าห้องในช่วงบ่ายทำให้ห้องเก็บความร้อนไว้ ส่วนถ้าห้องหันไปทางทิศใต้จะได้รับลมเกือบตลอดทั้งปี แต่หากห้องที่หันไปในทิศที่ดีถูกจองไปหมดแล้ว ก็ดูจากห้องที่มองเห็นทัศนียภาพได้โดยรอบแบบไม่มีอะไรบดบัง ซึ่งไม่ควรเลือกห้องที่มีประตูห้องตรงกับฝั่งตรงกันข้ามพอดี เพราะจะทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว ห้องไม่ควรตรงกับลิฟต์ ไม่ใกล้บันไดหนีไฟ แต่ก็ไม่ใช่ห่างจนเกินไป เลี่ยงห้องที่อยู่ใต้แทงค์น้ำขนาดใหญ่ หรือใกล้ที่ทิ้งขยะเพราะจะส่งกลิ่นเหม็น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook
ภาพจาก : pinterest