7 ข้อพลาด ขายบ้านไม่ออก

เข้าชม 1306
อัพเดท : 05 ม.ค. 59

7 ข้อพลาด ขายบ้านไม่ออก

0105-01

     ขายบ้านไม่เป็น หนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการประกาศขายบ้านมือสอง ที่ไม่ได้มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง ตัวเลือกในตลาดก็มีมากมาย กว่าจะขายบ้านออกแต่ละครั้ง จึงจำเป็นต้องใช้เวลา จะขายได้เร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กลยุทธ์ของบุคคลนั้นๆ ยิ่งเป็นเจ้าของบ้านลงมือประกาศขายเอง คงไม่ได้มีโอกาสบ่อยนัก วันนี้จะพามาดู 7 ข้อผิดพลาด ขายบ้านมือใหม่ ที่มักพบเจอบ่อยๆในตลาด

1.ประกาศขายไม่เป็น การประกาศขายบ้านผิดที่ผิดทาง นอกจากจะไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายแล้ว ยังอาจทำให้เสียงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์ด้วย ควรเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายและผลลัทธ์ที่ได้ในแต่ละช่องทางการลงประกาศก่อนตัดสินใจทุกครั้ง

2. คิดว่านายหน้าคือตัวร้าย มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชื่นชอบนายหน้า แต่สิ่งหนึ่งที่ควรเข้าใจอย่างยิ่งในการขายบ้านคือ การทำความเข้าใจผู้ซื้อบ้าน ซึ่งการซื้อบ้านนั้นถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของชีวิต และมีผลต่อสถานะการเงินครั้งใหญ่ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปิดการขายบ้านหลังนั้นๆ นายหน้าจึงเป็นตัวช่วยที่มีความเป็นมืออาชีพเข้ามาจัดการการปิดการขายนั้นๆได้

3. เร่งรีบ ต้องเข้าใจว่าการขายบ้านจำเป็นต้องใช้เวลา คงไม่ได้โชคดีปิดการขายในราคาสูงดั่งใจหวังได้ภายในสัปดาห์แรก ดังนั้นอย่าไปเครียดหรือกังวลกับการขายแบบเร่งรีบมากเกินไป รอคอยดูการตอบสนองชั่วระยะเวลาหนึ่งไปก่อน หากยังไม่มีใครสนใจติดต่อเข้ามาจริง ก็ถึงเวลาที่ควรจะปรับเปลี่ยนแก้ไขด้วยวิธีใหม่ๆ

4. รอคอยคนให้ราคาสูงสุด การตั้งราคาขายสูงเกินไป โดยสภาพบ้านไม่ได้มีอะไรโดดเด่น อาจกลายเป็นข้อผิดพลาดที่ทำให้ขายบ้านไม่ได้ แม้กระทั้งไม่กล้าโทรเข้ามาสอบถามก็เป็นได้

5. ไม่ดูแลสภาพบ้าน รวมไปถึงการเก็บข้าวของส่วนตัวออกจากบ้านที่ลงประกาศขายด้วย เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งนี้มีผลต่อทางจิตวิทยา เพราะเมื่อไหร่ที่มีบุคคลสนใจและขอเข้าชมตัวบ้าน ลึกๆเขากำลังพิจารณาดูว่าบ้านหลังนี้เหมาะสมกับเขาหรือไม่ จินตนาการว่าเป็นบ้านของเขาจริงๆ ดังนั้นการเก็บกวาดบ้านให้โล่งสบายตา ไม่มีข้าวของส่วนตัวมาตั้งระเกะระกะ ดูจะเป็นภาพประทับแรกได้อย่างไม่ยากเย็น

6. ทุ่มทุน รีโนเวทบ้านมากเกินไป นอกจากจะเสียเงินเพิ่มแล้ว ไม่มีอะไรรับประกันว่าสิ่งที่ลงทุนทำไปนั้นจะถูกใจผู้ซื้อ ควรหันมาสนใจการปรับปรุงสิ่งที่เป็นจุดด้อยหรือจุดสำคัญพื้นฐานของบ้านเพียงเล็กน้อย เพื่อให้มีสภาพสมบูรณ์พร้อมเข้าอยู่ จะเกิดประโยชน์เสียกว่า

7. อยู่ในกรอบการตลาดเดิมๆ การประกาศขายบ้านแบบเดิมๆ เช่น การบอกต่อ การติดป้ายตามเสาไฟ เป็นต้น อาจดูเก่าไปแล้วในยุคปัจจุบัน ควรเรียนรู้รูปแบบการประกาศขายบ้านแบบใหม่ๆ นอกจากลงประกาศขายในเว็บไซต์บ้านมือสอง ยังก้าวหน้าไปถึงช่องทางประกาศขายในรูปแบบวีดีโอด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้านั้นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : TerraBKK
ภาพจาก : pinterest