4 ข้อผิดพลาดที่ผู้ขายมักทำในการตั้งราคาบ้าน!

เข้าชม
อัพเดท : 06 ก.ค. 60

4 ข้อผิดพลาดที่ผู้ขายมักทำในการตั้งราคาบ้าน!

  4 ข้อผิดพลาดที่ผู้ขายมักทำในการตั้งราคาบ้าน!

      ถ้าคุณลงประกาศขายนานแล้วแต่ยังไม่มีใครติดต่อมา คุณอาจจะกำลังทำข้อผิดพลาดเหล่านี้ในการตั้งราคาบ้านของคุณก็เป็นได้ หรือถ้าคุณกำลังขายจะประกาศขายบ้านละก็ อย่าพลาดบทความนี้!
 
 

1. ตั้งราคาสูงเกินไปตั้งแต่เริ่มประกาศ

      มีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อย ที่เมื่อต้องการขายบ้านมักคิดว่าตั้งราคาไว้อย่างสูงลิ่ว เพราะอยากลองตลาด หรืออาจจะไม่ได้รีบร้อนขายอะไร จึงตั้งราคาไว้สูงๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บ้านที่ใช้เวลานานในการประกาศขาย มักจะดูไม่ดีเท่าไร นั่นก็เพราะประกาศขายบ้านที่ค้างบนเว็บเป็นเวลานานหรือแขวนป้ายขายมาร่วมปีแล้วยังขายไม่ได้ ก็มักเป็นบ้านที่ราคาสูงเกินตลาดนั่นแหละ มีสถิติมากมายที่โชว์ให้เห็นว่าบ้านที่ตั้งราคาไว้ได้อย่างเหมาะสมตั้งแต่การลงประกาศขายในตลาดนั้น มักจะขายได้ในราคาที่ใกล้เคียงกับราคาที่หวังไว้ มากกว่าบ้านที่ตั้งราคาบ้านไว้สูงลิ่วแล้วต้องมาปรับลดลงภายหลัง  

 

2. ตั้งราคาด้วยจำนวนตัวเลขแปลกๆ เช่น 1,435,987 บาท  

      จำไว้ว่า คุณต้องตั้งราคาบ้านให้เป็นเลขกลมๆ เสมอ!! ไม่ว่าจะผู้ซื้อหรือนายหน้า พวกเขามักจะหาบ้านโดยใช้เครื่องมือค้นหาประเภท ราคาต่ำสุด และ สูงสุด ดังนั้นทำให้ราคาบ้านของคุณดูเข้าใจได้ซะจะดีกว่า เพราะทำให้คนที่เข้าดูสนใจที่จะจดจำราคามากกว่าด้วย

 

3. ไม่ศึกษาและเปรียบเทียบ ราคาบ้านของคุณ กับราคาบ้านที่เคยขายได้แล้ว

      เจ้าของบ้านที่จะต้องการขายบ้านหลายคน มักจะไปที่หน้าประกาศแล้วสำรวจว่าละแวกบ้านใกล้ๆ “ตั้งราคา” ไว้ที่เท่าไร มากกว่าที่จะหาข้อมูลว่า “ขายออกในราคาเท่าไร” เพราะราคาที่ตั้งไว้ย่อมเป็นเพียงสิ่งที่ผู้ขายอยากได้ แต่อาจจะไม่ใช่ความต้องการของตลาดที่แท้จริงก็ได้ ดังนั้นคุณควรศึกษาข้อมูลของบ้านที่ขายออกไปด้วยเช่นกัน

 

4. ปฏิเสธที่จะต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น

      ราคาที่คุณตั้งไว้ในประกาศควรที่จะตั้งไว้อย่างให้ยืดหยุ่นได้ และคุณควรพร้อมที่จะรับมือกับข้อต่อรองอย่างชาญฉลาดมากกว่าจะปฏิเสธทุกคำต่อรอง เพราะคุณอาจกำลังปฏิเสธผู้ซื้อที่มีศักยภาพจริงๆ ก็ได้

 

      คุณได้ทำข้อผิดพลาดเหล่านี้หรือเปล่านะ? อย่าลืมแชร์บทความนี้เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังขายบ้านด้วย แล้วคุณคิดว่ามีอะไรอีกไหมที่ผู้ขายควรคำนึงเมื่อตั้งราคาบ้าน มาแชร์กัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : BaanFinder