5 เรื่องต้องรู้ ก่อนตั้งราคาให้บ้านของคุณ

เข้าชม
อัพเดท : 09 ก.ค. 60

5 เรื่องต้องรู้ ก่อนตั้งราคาให้บ้านของคุณ

5 เรื่องต้องรู้ ก่อนตั้งราคาให้บ้านของคุณ

      ถ้าคุณกำลังคิดจะขายบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งราคาอย่างไรให้เหมาะสมกับมูลค่าของบ้านคุณ บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจ ว่าในการขายบ้าน หรือ ตั้งราคาเกี่ยวกับอสังหาฯนั้น มีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องคำนึง
 

      ซึ่งไม่เหมือนกับการตั้งราคาของสินค้าทั่วไป การตั้งราคาของบ้านค่อนข้างที่จะยากและซับซ้อนกว่านั้น เพราะบ้านแต่ละหลังก็มีสไตล์ที่แตกต่างกันและก็มีเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป

 

      เมื่อคุณต้องตั้งราคาบ้าน สิ่งเดียวที่คุณอาจทำคือดูราคาบ้านข้างเคียงในพื้นที่นั้นๆทั้ง ขายได้แล้ว และกำลังประกาศขายอยู่ คุณอาจจะถามผู้คนแถวนั้นโดยตรง หรือลองหาจากประกาศในเว็บ และรวบรวมเอาสิ่งที่คุณหามาได้ ประเมินราคาที่คุณจะตั้งสำหรับบ้านของคุณที่จะขาย


ข้อแนะนำต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงเมื่อคุณกำลังตั้งราคาของบ้านที่กำลังจะขาย


ดูราคาบ้านในทำเลเดียวกันให้ชัวร์

 

 

      ตลาดอสังหาฯนั้นเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ดังนั้น การหาราคาในช่วง สามเดือนที่ผ่านมาจะดีที่สุด เพราะถ้าคุณดูย้อนหลังไปไกลกว่านั้น คุณจะเห็นราคาของบ้านที่มีการเจรจาต่อรองกันมานานกว่านั้นอีกก่อนที่จะขายได้ และราคาที่ตกลงขายซึ่งผ่านมาแล้วร่วมครึ่งปี อาจจะไม่ใช่ราคาในปัจจุบันแล้วก็ได้


เข้าใจว่า การซ่อมแซม และ ตกแต่ง มีความสำคัญ

 

 

      ยอมรับเถอะ ผู้ซื้อต้องการบ้านที่ “รีโนเวทใหม่” และ การตกแต่งที่ “เป็นกลาง” มากกว่าบ้านที่เก่าโทรม หรือบ้านที่ตกแต่งชนิดที่แปลกสุดขั้ว


      เมื่อคุณหาบ้านออนไลน์ที่กำลังขายอยู่ในตลาด ในทำเลของคุณ คุณต้องวางใจเป็นกลาง ถ้าบ้านอายุราว 20 ปีของคุณไม่เคยผ่านการซ่อมแซมรีโนเวทอะไรทั้งนั้น คุณต้องยอมรับความจริงว่ามันอาจจะขายไม่ได้ราคาที่ดีเหมือนกัน  


      แต่ข่าวดีก็คือ ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งซ่อมแซมใหม่ของบ้านคุณอาจจะน้อยกว่าเงินที่คุณจะขายได้เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วซะอีก ดังนั้นเปิดใจที่จะลองตกแต่งซ่อมแซมเสียใหม่ก่อนที่จะลงประกาศดูบ้าง


ไม่มีบ้านไหนที่เหมือนกันซะทั้งหมด

 

 

      เฮ้ บ้านเดี่ยวขนาด 210 ตรม.3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ กับอีก 2 ที่จอดรถตรงใกล้ๆนั่นเพิ่งขายไปในราคาแค่ 3 ล้าน นั่นหมายความว่าบ้านของคุณ ที่ ขนาดเท่ากัน มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ กับอีก 2 ที่จอดรถเหมือนกัน ควรมีราคาเดียวกันคือ 3 ล้านอย่างนั้นใช่ไหม?


      ใจเย็นก่อน คุณอาจจะไม่รู้ว่า บ้านหลังนั้นห้องนอนไม่ได้อยู่ชั้นบนหมดทุกห้อง และไม่มีห้องนอนไหนมีห้องน้ำในตัวเลย หรือห้องครัวก็ปิดและไกลจากห้องนั่งเล่นอีกต่างหาก และการวางแปลนในบ้านอาจจะไม่เข้าท่าเลยก็ได้


      ผู้ซื้อนั่นยอมที่จ่ายเพิ่มขึ้นอีกนิดให้กับแปลนบ้านที่ดี ความคล่องตัวในการเดิน และการออกแบบที่ใช้งานได้จริง ดังนั้นบ้านของคุณที่เปิดครัวโล่งเชื่อมกับห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น รวมทั้งห้องนอนที่ใกล้เคียงกันทั้ง 3 ห้อง ก็จะมีมูลค่าที่สูงขึ้นมาอีก

 

ลองออกไปดูบ้านที่ลงประกาศขายบ้าง

 

 

      ถ้าคุณกำลังจะวางแผนที่จะขายบ้านสักหลังในอนาคต ออกไปข้างนอกซะ และสำรวจรอบๆว่าอะไรที่อยู่ในตลาดบ้างตอนนี้ ลองไปดูทั้งทำเล รวมไปถึงการตกแต่งภายในบ้านด้วย


      บ้านที่คุณเห็นติดป้ายประกาศขายตั้งแต่ 5 เดือนที่แล้ว และยังขายไม่ได้ในตอนนี้ ชี้วัดบางอย่าง เช่น การตั้งราคาที่ผิดพลาดไปของเจ้าของบ้าน


      ดังนั้น แทนที่คุณจะแค่ดูว่าบ้านหลังซอย ปล่อยขายหรือให้เช่าเท่าไร คุณควรที่จะดูไปถึงวัสดุที่ใช้ตกแต่ง ลักษณะแปลนบ้านแต่ละชั้นเป็นอย่างไร หรือมีอะไรที่เสนอให้กับผู้ซื้อได้มากหรือน้อยกว่าบ้านของคุณบ้าง   


ใช้ประโยชน์ของการมีเอเจ่นต์

 

 

      นายหน้าที่เก่งๆจะมีข้อมูลและมักจะออกสำรวจตลาดอสังหาฯอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น ถ้าคุณมีนายหน้าที่ชำชองอยู่ในละแวกพื้นที่ของอสังหาฯที่คุณกำลังจะขาย พวกเขาจะสามารถแนะนำคุณได้อย่างดีว่าอะไรที่ควรเสริมหรือเพิ่มเติม เพื่อจะขายบ้านให้ได้ในราคาที่สูงขึ้น

 

      เอเจ่นต์ที่ดีจะมีข้อมูลวงในของตลาดอสังหาฯและอสังหาฯที่กำลังซื้อขายกันอยู่ในตลาด และกระตือรือร้นในการอัพเดตข้อมูลเสมอ แต่จำเอาไว้ว่า อย่าอาศัยเพียงข้อมูลที่คุณได้จากเอเจ่นต์เท่านั้น คุณควรที่จะทำการบ้านเอาไว้เองด้วยนะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : BaanFinder