ลงทุนอสังหาฯฉบับพื้นฐาน เรื่องต้องรู้ก่อนเข้าลงทุนตลาดอสังหาฯ

เข้าชม
อัพเดท : 10 ก.ค. 60

ลงทุนอสังหาฯฉบับพื้นฐาน เรื่องต้องรู้ก่อนเข้าลงทุนตลาดอสังหาฯ

ลงทุนอสังหาฯฉบับพื้นฐาน เรื่องต้องรู้ก่อนเข้าลงทุนตลาดอสังหาฯ

 

      ลงทุนอสังหาฯ101 สำหรับใครที่กำลังคิดอยากเริ่มต้นลงทุนในอสังหาฯ เข้ามาทำความเข้าใจตลาดอสังหาฯกว้างๆกับ เนื้อหาน่ารู้สำหรับผู้เริ่มต้นกันก่อนเลยดีกว่า
 

      เมื่อคุณลงทุนในอสังหาฯ เป้าหมายของคุณคือ ลงทุนให้เงินของคุณทำงานวันนี้และให้มันเติบโตเพื่อที่คุณจะได้มีเงินมากขึ้นในอนาคต คุณต้องทำให้มีกำไรหรือผลตอบแทนที่เพียงพอ เพื่อที่จะครอบคลุม ความเสี่ยงของคุณ เงินภาษีที่คุณต้องจ่าย และค่าใช้จ่ายต่างๆจากการเป็นเจ้าของอสังหาฯ เช่น อุปกรณ์เครื่องใช้ และ ค่าประกันต่างๆ หรือจะพูดอีกอย่างก็คือ ถ้าคุณเข้าใจพื้นฐานของเกม การลงทุนอสังหาฯมันก็สามารถจะมองให้ง่ายเหมือนกับเล่นเกมเศรษฐี (Monopoly) ก็ได้   

 

      เป้าหมายของคุณก็คือ ซื้ออสังหาฯหลายที่ หลีกเลี่ยงการล้มละลาย และ สร้างผลตอบแทนที่จะทำให้คุณสามารถซื้ออสังหาฯได้เพิ่มมากขึ้น แต่ เข้าใจได้ง่าย ไม่ได้หมายว่า ทำได้ง่าย ถ้าหากว่า คุณผิดพลาด มันอาจจะทำให้คุณล้มละลาย หรืออาจจะเลวร้ายกว่านั้นได้


4 วิธี สร้างรายได้จากการลงทุนอสังหาฯ

 

เมื่อเราลงทุนในอสังหาฯ มันมีหลากหลายวิธีที่คุณจะทำเงินได้

 

 

1. รายได้จากอสังหาฯมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น นี่คือ อสังหาฯอาจจะมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นเนื่องจาก การเปลี่ยนแปลงต่างๆในตลาดอสังหาฯ ที่ดินรอบๆอสังหาฯของคุณเริ่มเจริญขึ้น เริ่มมีห้างขนาดใหญ่กำลังเข้ามาตั้ง ทำให้มูลค่าที่ดินเพิ่มสูงขึ้น หรือ แม้แต่การตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน ก็ทำให้ดึงดูดผู้ซื้อ หรือ ผู้เช่าชั้นดีได้ สำหรับการหาเงินจากการที่ทำให้อสังหาฯมีมูลค่าที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ ก็อาจจะต้องระวังอยู่เหมือนกัน และมันก็เสี่ยงกว่าการลงทุนเพื่อให้รายได้ที่จะมีเงินไหลเวียนเรื่อยๆ

 

 

2. รายได้จากกระแสเงินสด การลงทุนอสังหาฯประเภทนี้ โฟกัสเรื่องหาซื้ออสังหาฯ อย่าง อพาร์ทเมนท์ และเอามาจัดการ วางระบบ เพื่อคุณจะได้กระแสเงินสดจาก ค่าเช่า ซึ่งก็คือเงินที่ผู้เช่าทั้งหลายจ่ายให้กับคุณเพื่อใช้สถานที่ในระยะเวลาที่กำหนด รายได้กระแสเงินสดนี้ ก็สามารถสร้างได้ จากทั้ง โกดังที่จัดการอย่างดี อพาร์ทเมนท์ ตึกออฟฟิศให้เช่า ปล่อยบ้านให้เช่า และอื่นๆ

 

 

3. รายได้ที่เกิดจากงานที่เกี่ยวข้องกับอสังหาฯ รายได้ตรงนี้เกิดจาก ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ในตลาดอสังหาฯ เช่น นายหน้า(real estate brokers) ซึ่งหารายได้จากค่า commission ในการ ซื้อ หรือขาย อสังหาฯ และ เหล่าบริษัทจัดการบริหารอสังหาฯ ที่เก็บ เปอร์เซนต์ จากค่าเช่า เพื่อจัดการดูแลอสังหาฯนั้นๆ  

 
 

4. รายได้ที่สนับสนุนการลงทุนอสังหาฯเพิ่มเติม การลงทุนในอสังหาฯบางอย่าง นี่อาจจะเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นได้อย่างมาก รายได้ที่สนับสนุนการลงทุนอสังหาฯเพิ่มเติม เช่น บริการเครื่องซักผ้า ตู้กดอาหาร ตู้เติมเงิน ตู้กดน้ำในอพาร์ทเมนท์ หรือ อสังหาฯต่างๆ สิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับ ธุรกิจเล็กๆที่สร้างอยู่ในการลงทุนอสังหาฯที่ใหญ่กว่า และทำให้คุณทำเงินจากเหล่าผู้เช่าหรือผู้อยู่อาศัยในอสังหาฯนั้นๆ


คุณกำลังคิดอยากซื้ออสังหาฯสักแห่งแล้วใช่ไหม?

      มันมีหลากหลายวิธีที่จะเลือกซื้ออสังหาฯชิ้นแรกของคุณ ถ้าคุณมีทุนอยู่แล้ว ยินดีด้วย แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีหนทางแล้วสำหรับคนที่ไม่มี เพราะคุณอาจจะขอสินเชื่อในการซื้ออสังหาฯสักแห่งแต่คุณเองต้องมีการวางแผนและเตรียมตัวอย่างรอบคอบ เช่นกัน เพราะหากขอสินเชื่อ ก็ทำให้ความฝันที่จะลงทุนในอสังหาฯที่อาจจะฟังดูใช้เงินที่เยอะ เป็นจริงขึ้นมาได้ แต่หากว่าตลาดอสังหาฯนั้นอยู่ในช่วงซบเซา อัตราดอกเบี้ยที่ต้องเสีย และ งวดผ่อนก็อาจจะทำให้คุณเสี่ยงที่จะถูกยึดทรัพย์หรือล้มละลายได้เลยทีเดียว ถ้าหากว่าคุณไม่ศึกษาให้ดี


      ถ้าเป็นไปได้ คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการซื้ออสังหาฯเพื่อลงทุนภายใต้ชื่อของคุณเอง เพื่อประโยชน์ในการจัดการความเสี่ยงของคุณ ทางที่ดี คือการซื้อภายใต้ชื่อ บริษัทจำกัด หรือ หุ้นส่วนจำกัด (ปรึกษาผุ้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายที่มีความรู้ เพื่อให้ข้อแนะนำที่ตรงกับความต้องการของคุณ) เพราะอะไรนะหรอ? เป็นเพราะถ้าหากว่าการลงทุนนั้นไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้นก็คือ คุณจะเสียเงินที่คุณลงทุนไปทั้งหมด และคุณก็จะนอนหลับได้อย่างสบายเพราะ แม้ว่าคุณจะทำผิดพลาดตรงนี้ แต่เงินในการลงทุนส่วนอื่นก็ยังอยู่ได้ไม่โดนยึด


ขอบคุณข้อมูลจาก : BaanFinder