เตือนภัย!! เอาตัวรอดอย่างฉลาดจาก มิจฉาชีพในเว็บอสังหาฯ

เข้าชม
อัพเดท : 12 ก.ค. 60

เตือนภัย!! เอาตัวรอดอย่างฉลาดจาก มิจฉาชีพในเว็บอสังหาฯ

เตือนภัย!! เอาตัวรอดอย่างฉลาดจาก มิจฉาชีพในเว็บอสังหาฯ

 

 

      สมัยนี้ จะหาซื้อ หาเช่า อสังหาฯ ก็ไม่ใช่เรื่องยากหรือวุ่นวายอีกแล้ว เพราะสามารถที่จะเสิร์จหาจากอินเตอร์เน็ตได้เลย เพราะ ลงประกาศขายบ้าน คอนโดให้เช่า หรือ เช่าหอพัก สามารถทำได้อย่างง่ายดาย และเมื่อมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของที่ต้องการปล่อยเช่ากันจริงๆ แต่เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอกับการหลอกลวงจาก มิจฉาชีพที่นำอสังหาฯปลอมๆมาลง โดยเฉพาะกับอสังหาฯปล่อยเช่า

 

      เมื่อไม่นานมานี้ ก็พบเห็นการเตือนภัยจากนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศดูห้องเช่าจากอินเตอร์เน็ต และ คนร้ายซึ่งหลอกว่าเป็นเจ้าของที่พักก็ขอเก็บค่ามัดจำล่วงหน้า โดยให้โอนเงินไปยังธนาคารแห่งหนึ่งเนื่องจากไม่สะดวกไปรับเองเพราะอยู่ต่างที่ แต่เมื่อไปถึงที่ กลับไม่พบอสังหาฯที่ขอเช่าไว้ และแน่นอนว่า เบอร์ติดต่อของคนร้ายก็ติดต่อไม่ได้เลย ตัวอย่าง แบบนี้เป็นกลยุทธ์ของมิจฉาชีพที่พบเห็นได้บ่อยๆสำหรับการเช่าบ้าน เช่าคอนโด หรือ เช่าหอพัก


      วันนี้บ้านไฟน์เดอร์จึงรวบรวมเอา ข้อแนะนำในการเอาตัวรอดจาก มิจฉาชีพในคราบแลนด์ลอร์ด จากการเช่า อสังหาฯ มาเตือนภัยกัน


  1. อย่าถูกหลอกโดยรูปภาพ โดยเฉพาะถ้าภาพนั้นสวยงาม photoshop มาอย่างดี ให้ลองขอรูปภาพเพิ่มเติมจากเจ้าของอสังหาฯ ถ้าเป็นผู้ปล่อยเช่าจริงๆย่อมมีภาพที่ถ่ายเก็บไว้เพิ่มเติมแน่ๆ หรือคุณอาจลองขอให้นายหน้า หรือแม้กระทั่งเจ้าของเองใช้เทคโนโลยีอย่าง Skype หรือ Line Video Call เพื่อชมอสังหาฯ ถ้านั่นดูจะเว่อร์ไปนิด อย่างน้อยๆ คุณก็ควรใช้ Google Earth หรือ Google Street View ในการค้นหาและยืนยันว่าอสังหาฯที่คุณกำลังจะเช่าอยู่นั้นมีอยู่จริงๆตาม ที่อยู่ที่ให้ไว้บนเว็บไซด์ ถ้าแค่ที่อยู่ก็ดูในแผนที่ก็ไม่ตรงแล้วละก็ เตรียมสงสัยไว้ได้เลย


แนะนำ: ค้นหารูปภาพด้วย google เพียงแค่เอาเม้าส์คลิกขวาที่รูปภาพ ก็สามารถคลิกเลือก ค้นหาภาพนี้ใน google (Search Google For This Image)ได้ง่ายๆ เท่านี้ก็ดูรู้ได้ว่าอสังหาฯนี้ นำรูปจากที่อื่นมาโพสลงหรือไม่


  1. ระวังอสังหาฯราคาถูก ถ้าราคามันถูกเสียจนน่าคิด ว่าอาจไม่ใช่ของจริง มันก็อาจจะไม่ใช่ของจริง คนร้ายเหล่านี้ใช้มุขตั้งราคาถูกเกินจริงมาล่อ ถ้าคุณไม่รู้ว่าราคาที่เหมาะสมในย่านนี้คือราคาเท่าไร ทำการหาข้อมูลซะ เหล่ามิจฉาชีพในอินเตอร์เน็ตมักจะล่อคนที่ไม่ค่อยรู้เท่าทัน

 

  1. ระวังการจ่ายเงินสดล่วงหน้า  อย่า-โอน-เงิน-ให้-คน-แปลก-หน้า (คนที่ไม่เคยเจอหน้า) ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่เรารู้ๆกันอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริง คุณจะแปลกใจมากว่า มีกรณีไม่น้อยที่ยินดีจะจ่ายเงินค่าเช่าหรือโอนเงินมัดจำล่วงหน้าไปให้กับ บุคคลที่ไม่เคยเจอหน้าเลย และเผลอๆยังไม่ทันได้ดูอสังหาฯเลย เพียงเพราะหลงเชื่อข้อความ คำพูด และ รูปภาพ จากอินเตอร์เน็ต  


  1. เรียกดูเอกสารความเป็นเจ้าของ คุณจะรู้ได้อย่างไร ว่าคนที่คุณติดต่ออยู่ กำลังจะ เช่าบ้าน หรือ เช่าคอนโด ผ่านทางอินเตอร์เน็ตนั้น เป็นเจ้าของอสังหาฯจริง หากคุณมั่นใจที่จะเช่าอยู่ อย่ากลัวที่จะขอเรียกดูเอกสารความเป็นเจ้าของของจริง ก่อนจะจ่ายเงิน เช่น โฉนด


  1. เช็คประวัตินายหน้าสักนิด ใช้นายหน้าท้องถิ่นที่เชื่อถือได้ หลายคนที่ไม่มีเวลามาหาดูบ้าน หรือ ตรวจเช็คคอนโดที่ต้องการเช่า จึงหันมาใช้บริการนายหน้ามากขึ้น อย่างไรก็ดี พยายามเลือกใช้นายหน้าที่มีความรู้ และสันทัดในเขตที่เราต้องการ ที่สำคัญ ตรวจสอบนายหน้าดูสักนิด ว่ามีประวัติอย่างไร อย่างน้อยถ้านายหน้าสังกัดบริษัท ก็ควรเข้าไปเยี่ยมที่ออฟฟิศบ้าง หรือขอดูเอกสารใบอนุญาตต่างๆ  


  1. ไม่ต้องรีบ ถ้าคุณกำลังคิดจะย้ายหอพัก หรือ ย้ายอพาร์ทเมนท์ หรือเปลี่ยนที่เช่า เผื่อเวลาเตรียมการหาเอาไว้ และอย่าให้ความรีบทำให้คุณตัดสินใจพลาด หลายครั้งที่เหล่ามิจฉาชีพมักจะทำให้คุณรู้สึกว่า เวลากระชัดชิด และต้องเร่งทำการวางเงินทันที จงเชื่อสัญชาตญาณของคุณ และใช้เวลาศึกษา และไตร่ตรองก่อนตกลงให้ละเอียด


      ถ้าคุณเกิดคุณรู้สึกแปลกๆ หรือสงสัยอะไรที่ดูไม่เข้าที ทำการหาข้อมูลเลย การเช่าอสังหาฯก็ใช้เงินไม่น้อย ดังนั้น ศึกษาข้อมูลให้ดี อย่ารีบร้อนตัดสินใจ


      แล้วคุณละ คิดว่ามีอะไรอีกบ้างที่ควรทำ หรือไม่ควรทำเผื่อไม่ให้ถูกหลอก แชร์บทความนี้เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหา หอพัก หรือคอนโดเช่า หรือ บ้านเช่า และบอกความคิดของคุณตามช่องทางด้านล่างได้เลยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : BaanFinder