ติดบูโร แต่อยากกู้บ้านต้องทำอย่างไร?

เข้าชม 357
อัพเดท : 01 ก.พ. 62

ติดบูโร แต่อยากกู้บ้านต้องทำอย่างไร?

buro01

"กู้บ้านไม่ผ่านเพราะติดบูโร" หากใครเคยประสบปัญหานี้ก็คงคิดไม่ตกว่าจะแก้ไขอย่างไรดี วันนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ติดบูโร คืออะไร

กู้บ้านไม่ผ่านเพราะติดบูโร หลายคนคงคิดว่าการมีประวัติในเครดิตบูโรทำให้เราไม่สามารถกู้บ้านผ่านได้ แต่จริงๆ แล้ว เครดิตบูโร หรือ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เป็นเพียงผู้เก็บประวัติการผ่อนชำระหนี้ที่ผ่านมาของเราที่มีกับสถาบันการเงินเท่านั้น ดังนั้นหากใครที่มีธุรกรรมทางด้านสินเชื่อกับสถาบันการเงิน ไม่ว่าประวัติการผ่อนชำระหนี้นั้น จะเป็นประวัติดีหรือประวัติเสียก็ตาม ก็จะถูกเก็บไว้ในเครดิตบูโร เมื่อเวลาที่ขอกู้เงินกับธนาคาร ผู้กู้ก็จะต้องมีการลงนามในเอกสารยินยอมให้ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารจะเรียกดูประวัติการเป็นหนี้ ว่าปัจจุบันมีภาระหนี้เท่าไร และประวัติการผ่อนชำระหนี้ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เพื่อประกอบการพิจารณา ประวัติในเครดิตบูโรจึงเปรียบเหมือนเป็นภาพสะท้อนพฤติกรรมการชำระหนี้ของเรานั่นเอง

แล้วประวัติเครดิตบูโรแบบไหนที่ทำให้กู้บ้านไม่ผ่าน

โดยทั่วไปหากที่ผ่านมามีการค้างชำระหนี้เกิน 90 วัน หรือที่เรียกว่า เป็นหนี้ NPL ก็จะมีโอกาสที่ธนาคารไม่อนุมัติวงเงินกู้ให้เรา ซึ่งธนาคารจะดูประวัติย้อนหลังไป 12 เดือน หากใครที่เคยค้างชำระหนี้เกิน 90 วัน (หนี้ NPL) แต่สามารถชำระหนี้ให้เป็นปกติได้ และระยะเวลาผ่านมาแล้วเกิน 12 เดือนนับจากวันที่ชำระหนี้ให้เป็นปกติ ก็มีโอกาสที่จะกู้ผ่านได้ค่ะ แต่หากปัจจุบันยังมีหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน (หนี้ NPL) อยู่ แนะนำว่าต้องทำการปิดชำระหนี้ให้เป็นปกติเสียก่อน จากนั้นรอระยะเวลาให้ผ่านพ้นไปเกิน 12 เดือน จึงจะมีโอกาสขอกู้ผ่าน

Banner-01

ลงประกาศฟรี คลิกเลย : www.thaihomeonline.com

 

 

ส่วนใครที่เคยมีประวัติผ่อนชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนด ค้างชำระ 1 เดือนบ้าง 2 เดือนบ้าง หากค้างชำระไม่บ่อยครั้งนัก เช่น เคยค้างชำระ 1 เดือน 1 ครั้ง แต่ปัจจุบันมีการชำระหนี้เป็นปกติ แนะนำว่าให้ลองยื่นกู้บ้านกับธนาคารดูก่อน เพราะก็ยังมีโอกาสที่จะกู้ผ่าน

อย่างไรก็ตามการที่เรามีประวัติการชำระหนี้ไม่ตรงกำหนดบ่อยครั้ง แม้ว่าจะไม่ได้ค้างชำระหนี้เกิน 90 วัน ก็อาจส่งผลทำให้กู้ไม่ผ่านได้เช่นกัน เพราะธนาคารอาจมีการจัดเกรดประวัติเครดิตบูโร หรือคิดเป็นคะแนนจากประวัติเครดิตบูโรของเรา ดังนั้นการผิดนัดชำระหนี้บ่อยครั้งก็จะทำให้เกรดหรือคะแนนบูโรของเราไม่ผ่านตามเกณฑ์ของธนาคารได้

ข้อแนะนำ :

ชำระหนี้ด้วยการหักบัญชีเงินฝาก เพื่อป้องกันการลืมจ่าย จนทำให้ชำระหนี้ไม่ตรงกำหนด
ประวัติเครดิตบูโรเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ธนาคารใช้พิจารณาการกู้เงิน เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ในการประกอบการพิจารณาอีก ดังนั้นหากใครมีแผนที่จะกู้ซื้อบ้าน นอกจากการรักษาประวัติการผ่อนชำระหนี้ให้ดีแล้ว ก็ไม่ควรก่อหนี้เพิ่ม หรือปิดชำระหนี้สินให้เหลือน้อยที่สุดก็จะมีโอกาสกู้บ้านผ่านได้มากขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : k-expert

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน