ขายบ้านตอนไหนดี?

เข้าชม 439
อัพเดท : 22 ก.พ. 62

ขายบ้านตอนไหนดี?

sell01

หลายคนเข้าใจว่า เมื่อมีการย้ายเข้าบ้านใหม่ คือ การย้ายไปสู่บ้านหลังที่ใหญ่กว่า ห้องที่กว้างกว่า แต่บางครั้งก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ต้องการย้ายเข้าไปในบ้าน ที่เล็กกว่าเดิม หรือ ราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

คงไม่มีเจ้าของบ้าน คนไหน ต้องการขายบ้าน ในสถานการณ์ ที่ถูกบังคับ แต่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเสมอ บางคนอาจจะถูก โอนย้ายงาน บ้างต้องเปลี่ยนสถานที่ทำงาน บางคนตกงาน หรือแม้กระทั้ง บางคู่ที่หย่าร้าง

โดยปกติแล้ว การเริ่มต้นมีชีวิตครอบครัว มักจะตามมาด้วยการหาบ้านใหม่ อย่างเช่น ย้ายจากคอนโดมิเนียม ในเมืองไปอยู่บ้านเดี่ยวนอกเมือง เพราะฉะนั้น การตัดสินใจขายบ้านอาจจะเป็นการถูกบีบบังคับไปในตัว และถ้าคุณไม่ระมัดระวัง อาจจะทำให้สภาพคล่องการเงิน คุณมีปัญหาได้มีเหตุผลบางประการที่คุณอาจถามตัวคุณเองว่า ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่คุณควรจะขายบ้าน

เหตุผลบางประการที่คุณน่าจะขาย

1. คุณเปลี่ยนงาน

หากคุณถูกย้ายไปทำงาน ต่างจังหวัดถาวร คุณอาจจะต้อง ขายบ้านหลังปัจจุบัน เพื่อที่จะซื้อหลังใหม่ ในจังหวัดนั้นๆ หรือ หากคุณได้งานใหม่ แต่ที่ทำงานแห่งใหม่ ไกลบ้าน คุณอาจจะต้องเผชิญ กับปัญหา เรื่องการเดินทาง ค่าน้ำมัน และที่สำคัญเวลา ที่สูญหาย ไปกับการเดินทาง และการพักผ่อน

Banner-01

ลงประกาศฟรี คลิกเลย : www.thaihomeonline.com

 

 

2. เนื้อที่หรือพื้นที่

ถ้าขนาดของครอบครัวคุณ เปลี่ยนไป ความต้องการ พื้นที่ใช้สอยต่างๆ ก็จะต้องเปลี่ยนตาม เช่นเมื่อคุณต้องการ พื้นที่ที่เล็กลง การขายก็อาจ เป็นคำตอบที่ดี แต่หาก คุณต้องการ พื้นที่เพิ่มมากขึ้น คุณอาจจะลองพิจารณา การต่อเติมซ่อมแซม บ้านหลังเดิม ของคุณ เพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น แต่หากการลงทุน ที่กล่าวมานี้ แพงเกินไป การขายบ้าน ก็น่าจะเป็นอีกทางออกหนึ่ง

3. การเปลี่ยนสถานภาพ

กรณีที่คุณแต่งงานหรือมีครอบครับ แน่นอนว่า บ้านหรือที่อยู่ปัจจุบัน ของคุณ อาจจะคับแคบเกินไป แต่หากคุณเกิดการหย่าร้าง หรือเป็นม่าย คุณก็อาจจำเป็น ที่จะต้องขายบ้านคุณ เพื่อลงค่าใช้จ่ายหรือแม้กระทั้ง เพื่อเป็นการประนีประนอม ในการตกลงเรื่อง ทรัพย์สินกับอดีตคู่สมรสคุณ

4. เวลาที่เหมาะสม

ถ้าตลาดที่อยู่อาศัย อยู่ในช่วงสดใส หรือดี และคุณมีโครงการว่า จะย้ายในอนาคตอยู่แล้ว การขายทันที ก็อาจจะทำให้คุณ ได้ราคาและกำไรที่ดี

 

เหตุผลบางประการที่คุณน่าจะอยู่ต่อ หรือยังไม่ควรขาย

1. สภาพการเงิน

หากคุณกำลัง ประสบปัญหา กับค่าผ่อนบ้านปัจจุบันอยู่ คุณอาจจะลอง พิจารณาถึง การรีไฟแนนซ์ แทนที่จะรีบขายบ้าน ออกไป

2. ทิศทางที่ไม่แน่นอน

ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าขายแล้วจะย้ายไปไหน คุณก็ควรจะอยู่ที่เก่าไปก่อน หากคุณยังต้องชำระ ค่าผ่อนบ้านอยู่ ก็ถือว่าเป็นการได้มา ซึ่งสินทรัพย์ให้กับตัวคุณเอง

3. การต่อเติมหรือซ่อมแซม

หากบ้านคุณอยู่ในทำเลที่ดี ชุมชนที่ดีแล้ว แต่คุณกับไม่ชอบตัวบ้านของคุณ คุณก็น่าจะลอง ต่อเติม หรือแม้กระทั่ง รื้อแล้วสร้างใหม่

4. เวลาที่ยังไม่เหมาะสม

หากตลาดที่อยู่อาศัยยังซบเซาอยู่ การขายบ้านนอกจากจะไม่ได้กำไรแล้วคุณอาจจะต้องขาดทุน และไปสร้างหนี้ใหม่กับบ้านหลังใหม่

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : home1click.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน