ข้อควรคำนึง ก่อนตัดสินใจเช่าคอนโด

เข้าชม 322
อัพเดท : 04 มี.ค. 62

ข้อควรคำนึง ก่อนตัดสินใจเช่าคอนโด

rent01

การเช่าหอพักหรือคอนโดเป็นการตอบโจทย์ของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ แต่ยิ่งถ้าได้คอนโดที่ดี ก็เสมือนได้กำไรให้ชีวิตกันเลยทีเดียว แต่จะหาคอนโดให้ดีได้นั้น ต้องอย่าลืมคำนึงถึงปัจจัยดังต่อไปนี้ด้วยค่ะ

1. ตั้งอยู่บนทำเลที่ดี
ทำเลที่ดีคือต้องนำพาความสะดวกสบายเบื้องต้นให้แก่เรา เช่น ใกล้แหล่งของกิน เดินทางสะดวก รวมถึงระยะทางไม่ห่างจากที่พักไปยังสถานที่ทำงานหรือสถานศึกษา เป็นต้น หากมีสิ่งที่ว่านี้ครบ ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นเยอะเลย

2. มีที่จอดรถ
สำหรับคนที่มีรถเป็นของตนเอง การหาคอนโดที่มีบริเวณให้จอดรถได้อย่างปลอดภัยก็สำคัญไม่น้อย และแน่นอนว่าต้องมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่พอจะเชื่อถือได้ แต่ถ้าต้องพึ่งระบบขนส่งมวลชนเป็นปกติก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลย

3. เพื่อนบ้านนิสัยดี
เพื่อนบ้านก็นับเป็นสภาพแวดล้อมอย่างหนึ่ง หากห้องข้างๆ ดูน่าไว้ใจและมีอุปนิสัยที่ดีก็ถือเป็นความโชคดีสุดๆ เพราะจะหมดปัญหากวนใจอย่างการส่งเสียงดังรบกวน หรือความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์สินต่างๆ ไม่แน่ว่าอาจจะได้เพื่อนที่สามารถพึ่งพาได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

4. การบำรุงรักษาห้องพัก
แนะนำให้ตรวจสอบร่องรอยความเสียหายและการบำรุงรักษาห้องพักให้ดี เพราะเจ้าของห้องที่มีการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยยืนยันได้ว่า หากเกิดปัญหาอะไรในห้องพัก จะได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ อีกอย่างจะได้ใช้ยืนยันเวลาทำสัญญาเช่าพักและจ่ายค่าประกันห้องด้วย เพื่อเลี่ยงปัญหาโดนหักค่าประกันห้องพักในภายหลัง

Banner-02

ลงประกาศฟรี คลิกเลย : www.thaihomeonline.com

 

 

5. ค้นประวัติ สืบปัญหา
การรู้ประวัติของคอนโดนั้นๆ ก็จำเป็นไม่น้อย ทุกวันนี้โลกออนไลน์เป็นแหล่งข่าวที่ดี จึงทำให้เราทราบปัญหาและความเสี่ยงต่างๆ ได้ง่ายขึ้น หากพื้นที่ไหนเกิดเหตุร้ายบ่อยๆ เช่น ปล้น ชิงทรัพย์หรือฆ่าข่มขืน จะได้ไหวตัวทันว่าพื้นที่นั้นไม่ปลอดภัย

6. เคลียร์เรื่องค่าใช่จ่ายจากผู้เช่าเก่าให้ชัด
ให้ถามถึงบิลค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต หรือค่าโทรศัพท์จากเจ้าของห้อง ว่าได้รับการชำระหมดแล้วหรือไม่ จะได้ไม่เป็นภาระให้คุณต้องมานั่งรับผิดชอบทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นคนก่อ

7. ตรวจสอบกฎระเบียบเรื่องการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง
ไม่ใช่คอนโดทุกแห่งจะอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่พักนั้นๆ ไม่มีกฎห้ามในเรื่องสัตว์เลี้ยง แต่หากคุณไม่มีสัตว์เลี้ยงไว้ในครอบครอง ก็เบาใจกับปัญหานี้ไปได้เลย

8. ค่าเช่าที่เหมาะสม
แม้ว่าคอนโดแห่งนั้นจะตอบโจทย์ได้หมดทุกข้อ แต่ถ้าคำนวณแล้วรายรับจะไม่พอรายจ่ายเพราะค่าเช่าคอนโดที่สูงเกินไป ก็เห็นทีว่าจะไม่เวิร์คเช่นกัน ดังนั้นลองมองหาคอนโดที่ราคาเหมาะสมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และเงินในกระเป๋าของคุณจะดีกว่า

9. พิจารณาสัญญาเช่าให้ละเอียด
อย่าลืมอ่านรายละเอียดข้อตกลงที่ระบุไว้ในสัญญาให้ถี่ถ้วนก่อนจรดปากกาลงในสัญญาเช่า ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาขั้นต่ำในการเข้าพัก ราคาค่าเช่า จำนวนเงินค่ามัดจำ กฎระเบียบต่างๆ ของหอพัก รวมไปถึงการดูแลรักษาห้องพักในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้นด้วย เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันทั้งผู้เช่า และผู้ให้เช่า จะได้ไม่เกิดปัญหาโลกแตกในภายหลัง

แม้ว่าทั้ง 9 ข้อด้านบนจะเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความปลอดภัย ดังนั้นควรเลือกคอนโดในย่านที่มีคนพลุกพล่าน ไม่เปลี่ยว ไม่อยู่ในซอยลึก เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินไว้ก่อนด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน