คุณพร้อมจะเลี้ยงแมว แล้วบ้านของคุณล่ะพร้อมหรือยัง?

เข้าชม 28
อัพเดท : 11 ก.ค. 60

คุณพร้อมจะเลี้ยงแมว แล้วบ้านของคุณล่ะพร้อมหรือยัง?

คุณพร้อมจะเลี้ยงแมว แล้วบ้านของคุณล่ะพร้อมหรือยัง?

 

      โอเค คุณอยากจะเลี้ยงแมวซินะ คุณเองพร้อมที่ดูแลมัน แล้วบ้านของคุณล่ะ พร้อมหรือเปล่า การที่จะเลี้ยงแมวนั้น มีหลายอย่างที่คุณจะต้องคำนึงเมื่อคุณออกแบบบ้าน หรือเตรียมจัดพื้นที่ต้อนรับแมวของคุณ มาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึงหากต้องการเลี้ยงแมว

 

      โอเค คุณอยากจะเลี้ยงแมวซินะ คุณเองพร้อมที่ดูแลมัน แล้วบ้านของคุณล่ะ พร้อมหรือเปล่า การที่จะเลี้ยงแมวนั้น มีหลายอย่างที่คุณจะต้องคำนึงเมื่อคุณออกแบบบ้าน หรือเตรียมจัดพื้นที่ต้อนรับแมวของคุณ แม้ว่าจะต้องเสียสละบางอย่างสักหน่อย แต่เชื่อว่า สำหรับคนรักแมวแล้ว ความสุขที่ได้มีแมวนั้นย่อมเอาชนะปัญหาใดๆ

 

      แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี แมวรักอิสระและพึ่งพาตัวเองสูง แต่ก็ยัง มีความน่ารักปนอยู่ในตัว แค่ตั้งเวลาในการให้อาหาร คุณก็สามารถปล่อยแมวในบ้านสักวันสองวันได้เลย โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ออกไปวิ่งเล่นรับแสงด้านนอก ไม่เหมือนกับการเป็นเจ้าของสุนัขที่จะต้องพาออกเดินเล่นบ่อยครั้ง

 

      ถ้าคุณเป็นเจ้าของแมวน้อยสักตัว คุณคงจะเข้าใจดีว่า แมวรักที่จะข่วนเหลือเกิน และพวกมันก็ชอบที่จะเข้าไปในซอกลืบ ดังนั้น คุณต้องคำนึงเรื่องเหล่านี้ในการออกแบบ วางของในบ้านที่จะมีแมวให้ดี มาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึงหากต้องการเลี้ยงแมว

 

จะวางกระบะทรายแมวไว้ที่ไหน?

 

 

      สำหรับเจ้าของแมวส่วนใหญ่จะมีกระบะทรายเล็กๆสำหรับน้องแมว และเมื่อออกแบบบ้าน ปัญหาก็เกิดว่า จะวางกระบะนี้ที่ไหน อย่างไร ที่สำคัญคือ “กลิ่น” ถึงคุณจะมีห้องสวยขนาดไหนแต่ถ้ามีกลิ่นแย่ๆ มันไม่สวยแน่ๆ บางคนเลือกที่จะวางในห้องน้ำ ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่จะคนในบ้านรวมทั้งแขกที่มาเยี่ยม เข้า-ออกบ่อยครั้ง หากมีกลิ่นแล้วต้องมาคอยทำความสะอาดอยู่เรื่อยๆก็คงไม่ไหว ดังนั้น พยายามมองหา มุมหนึ่งของบ้านที่ไม่ค่อยได้ใช้ และคนไม่ค่อยเดินผ่าน (ซึ่งอาจจะเหยียบโดนได้) และห่างไกลจากเสื้อผ้าของคุณก็ยิ่งดีกว่า

 


      เจ้าของแมวนี้ ตัดสินใจเลือกให้พื้นที่ซักผ้าในบ้านเป็นที่วางกระบะทราย โดยวางไว้ใต้อ่างล้างมือในห้องซักผ้า และเจาะรูรูปแมวไว้อย่างดี ซึ่งพื้นที่ตรงนี้คุณก็มั่นใจได้ว่า คุณจะไม่ไปเหยียบโดนเข้า และก็เอาออกมาทำความสะอาดได้ง่ายเช่นกัน

 

 

คุณโอเคกับการที่เฟอร์นิเจอร์มีรอยข่วน หรือเปล่า? 

      ค่ะ แมวข่วน และมันจะชอบปีนซะด้วย ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์ของคุณคือป่าใหญ่ของเหล่าแมว ถ้าคุณแคร์ข้าวของของคุณ คุณก็ต้องปกป้องให้ดี  เพราะ ในเรื่องของการออกแบบการมีแมวนั้นดูแลยากกว่าการมีสุนัข ตรงที่ แมวสามารถไปได้เกือบจะทุกซอกทุกมุมในบ้าน เนื่องด้วยสรีระของมันเอื้ออำนวยได้มากกว่า ทาสแมวหลายคนจึงต้องคอยหาของมาให้แมวน้อยทดสอบกรงเล็บอันแข็งกล้า แต่นั่นก็ไม่ได้การันตีว่ามันจะไม่ทดสอบกับของอย่างอื่นแทน

 

      ดังนั้น อย่าลืมที่จะปิดของที่แมวอาจจะข่วนเสียหายให้ดี บางคนอาจจะหาเชือกมาพันขาวางของราวแขวนเสื้อผ้าให้น้องแมวแบบนี้ แทนคอนโดลับเล็บแมว และยังไม่เสียลุคดีไซน์ในบ้านไป ก็เจ๋งดีเหมือนกัน และถ้าคุณคิดจะเลี้ยงแมว หลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นผิวของ ผ้าไหม ผ้าคอตตอน หรือ ผ้าลินิน ได้เลยถ้าเป็นไปได้ เพราะแมวจะข่วนเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น ดังนั้นพยายามที่จะเลือกใช้ ผ้ากำมะหยี่ หรือ ผ้าmicro-fiber ซึ่งแมวจะไม่สามารถลับกรงเล็บกับผ้าประเภทนี้ได้

 

เก็บของที่แตกได้ง่ายออกจากทาง

 

 

      แมวนั้นชอบปีนป่าย ไม่ว่าจะชั้นวางหนังสือ บนเค้าท์เตอร์ ชั้นวางของ หรือเฟอร์นิเจอร์ ถ้าคุณมีของตกแต่งที่มีราคาสูง คุณอาจจะอยากเก็บของเหล่านั้นไว้ในที่ที่แมวไปไม่ถึง และแม้ว่าคุณจะซื้อเตียงนอนสุดหรูสำหรับเจ้าแมวอันเป็นที่รัก แต่ความจริงคือ แมวนั้นไม่สามารถที่จะสั่งให้ไปนอนในที่ที่กำหนดได้ พวกมันทำในสิ่งที่อยากทำ และเหล่าทาสแมวต้องเคารพสิทธิตรงนั้นไปโดยปริยาย ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่ คุณอาจจะอยากสร้างพื้นที่สำหรับแมวให้ได้ปีนเล่นในบ้าน แบบทาสแมวเหล่านี้

 

 

 

 

 

 

 

สร้างพื้นที่ผ่อนคลาย สำหรับน้องแมว

 

 

      แมวนั้นชอบกล่องมาก เหตุผลนั้นเพราะ โดยธรรมชาติแล้ว แมวเป็นสัตว์ที่ชอบซ่อน เมื่อเวลาที่เกิดสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป หรือมีความเครียด พวกมันเลือกที่จะหลบออกจากปัญหา และหาที่ที่แคบ และสงบมากพอให้รู้สึกปลอดภัย ตามกฏ If it fits, I sit ดังนั้น กล่องเป็นตัวเลือกใกล้ตัวแรกๆของเหล่าแมว ให้ได้ผ่อนคลายและซ่อนตัว รอวันที่จะครองโลก วะฮ่าๆ (แมวพิมพ์)

 

 

 

 

      สำหรับเจ้าของแมว หรือว่าที่เจ้าของแมวทั้งหลายที่กำลังมองหาไอเดียในการสร้างพื้นที่ให้กับแมวแสนรักของคุณ ก็หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะเป็นแนวทาง และแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านที่มีแมวได้ไม่น้อยนะคะ

 

      สุดท้ายนี้ แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่พึ่งพาตัวเองสูง แต่มันก็ยังต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่เช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมที่จะให้เวลา และพื้นที่กับสัตว์เลี้ยงของคุณด้วย และแม้ว่าจะมีปัญหาที่ตามมาบ้าง เมื่อมีแมวในบ้าน แต่ความสุขที่ได้จากการมีแมว ก็ย่อมทำให้หายเหนื่อยเหมือนกันนะ ใช่ไหม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : BaanFinder