ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม

เข้าชม 357
อัพเดท : 27 พ.ย. 61

ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม

soy01

มีหลายปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมรวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม เรามีวิธีแนะนำการทานอาหารต้านมะเร็งเต้านมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาฝากกัน

1. ธัญพืช การบริโภคธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้องหรือถั่วเมล็ดแห้งธัญพืชพวกนี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับ โฟเลต ซึ่งสามารถให้ผลดีต่อผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้

2. เต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลืองวันละ 1 แก้วสามารถให้ผลดีต่อการป้องกันการเกิดมะเร็งและลดอัตราการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

3. กระเทียมและหอมจะมีสารออร์กาโนซัลเฟอร์ซึ่งลักษณะเด่นคือ มีกลิ่นฉุนแต่สามารถใช้ในการป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะกระเทียมสามารถป้องกันมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันลดน้ำตาลในเลือดต้านการการเกิดมะเร็งจากสารเคมี 

4. พริก เพราะพริกคือ แคปไซซิน ซึ่งช่วยให้เซลล์มะเร็งตายได้ นอกจากพริกแล้วสารตัวนี้ยังพบได้ในพริกไทยอีกด้วย

5. ขิงและข่า เพราะในข่าจะมีสารเคมีธรรมชาติที่กระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอรเรส ซึ่งมีหน้าที่ในการแอนติออกซิแดนท์ จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งได้ 

6. ขมิ้นและพริกไทยดำ สารเคมีธรรมชาติที่พบได้ในขมิ้นและพริกไทยดำ ช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกที่เต้านม

7. ผลไม้ที่ไม่มีรสหวานจัด คุณควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีเส้นใยสูง เช่น ฝรั่ง ชมพู่ ผลไม้ที่มีสีแดงสดและมีสีออกแดงหรือสีส้ม ที่สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือกเพราะให้สาร flavonoid ลดการเกิดมะเร็งได้

8. กลุ่มผักมีสี ซึ่งผักมีสีพวกนี้เมื่อสีเข้มมากยิ่งมีประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น สารไบโอฟลาวานอยด์ และแคโรทีนอยด์ ที่อยู่ในผักมีสีพวกนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องร่างกายและยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในการทำลายเซลล์มะเร็งอีกด้วย

9. กระหล่ำปลีกระหล่ำดอก ซึ่งมีสารไฟโตเคมิคัล ที่มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็งเต้านม โดยการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนเอสโตรเจนประเภทที่ส่งเสริมการเกิดโรคมะเร็ง ให้กลายเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยป้องกันมะเร็ง

10. เห็ด การบริโภคเห็ดและสารสกัดจากเห็ด มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง และกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน

11. ชาเขียว จากการวิจัยพบว่าเมื่อบริโภคเห็ดร่วมกับชาเขียวจะยิ่งป้องกันมะเร็งได้ดียิ่งขึ้น จะช่วยให้ความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมและผลความรุนแรงของมะเร็งลดลง

12. พืชผักจากทะเล มีคุณสมบัติช่วยชะลอการเกิดมะเร็งเต้านม เช่น สาหร่ายทะเล

 

แหล่งที่มา : health.kapook.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน