ช็อกโกแล็ต ช่วยให้สมองจำอะไรได้มากขึ้น จริงหรือ?

เข้าชม 240
อัพเดท : 11 ธ.ค 61

ช็อกโกแล็ต ช่วยให้สมองจำอะไรได้มากขึ้น จริงหรือ?

chocolate01

เคยได้ยินไหมว่าการที่เรากิน ช็อกโกแล็ต นั้นจะทำให้เราอารมณ์ดี สมองลื่นไหล ล่าสุด นักวิจัยที่อิตาลีได้ทำการศึกษารายละเอียดของงานวิจัยที่ผ่านมาทั้งหมด เพื่อหาข้อสรุปที่แน่ชัดว่า หากเราได้รับฟลาวานอลเข้าไปจะเกิดอะไรขึ้นกับสมองและเกิดขึ้นนานเท่าไร และเมื่อได้รับฟลาวานอลจากโกโก้เข้าไปนานๆ ผลที่เกิดขึ้นมาจะอยู่ได้นานเท่าไร โดยงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Frontiers in Nutrition แล้ว

ถึงแม้ว่าการศึกษาผลกระทบของช็อกโกแล็ตในงานวิจัยที่ผ่านมาจะใช้วิธีการที่แตกต่างกัน แต่กลับพบผลตรงกันว่าช็อกโกแล็ตนั้นส่งผลดีต่อระบบรับรู้นึกคิดของสมองจริง โดยหลายคนที่รับประทานช็อกโกแล็ตเข้าไปนั้นจะทำงานที่ต้องใช้ความจำดีขึ้น สามารถวาดภาพขึ้นในสมองได้ดีขึ้น ส่วนในผู้หญิงนั้น การรับประทานโกโก้หลังจากอดนอนมาทั้งคืนจะทำให้ระบบประสาทนั้นเสื่อมน้อยลง

แต่อย่างไรก็ตาม ช็อกโกแล็ตจะส่งผลดีกับสมองมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและปริมาณที่ต้องคิดด้วย เช่น วัยรุ่นที่สุขภาพดีนั้น ช็อกโกแล็ตจะเห็นผลเมื่องานนั้นต้องใช้สมองคิดเยอะมาก

"ผลที่ออกมาสะท้อนว่าฟลาวานอลในโกโก้สามารถป้องกันไม่ให้ระบบการรู้คิดเสื่อมไปได้ด้วยการปรับปรุงระบบการรู้คิดให้ดีขึ้น ถ้าถามถึงกระบวนการที่เกิดขึ้นในร่างกาย สารฟลาวานอลนั้นจะไปก่อให้เกิดผลกระทบในทางที่ดีต่อระบบทางเดินโลหิต ช่วยเพิ่มปริมาตรของเลือดที่ไหลเวียนในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส สมองส่วนนี้จะเสื่อมไปตามวัยและก่อให้เกิดโรคความจำเสื่อมตามอายุ" วาเลนตินา ซอซซี และมิเชล เฟอร์รารา นักวิจัยที่อิตาลีเผย

อย่างนี้เราควรหันมาบริโภคช็อกโกแลตหรือโกโก้กันนะคะ เพื่อเพิ่มความทรงจำ แต่ก็อย่าลืมว่าช็อกโกแลตนั้นก็สามารถทำให้อ้วนได้เหมือนกัน อย่ากินเยอะเกินไปจนทำให้อ้วน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : khanpaklive.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน