5 อาหารช่วยย่อย

เข้าชม 253
อัพเดท : 18 ธ.ค 61

5 อาหารช่วยย่อย

Indigestion01

อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักพบ แล้วถ้าเราเกิดอาการแบบนี้เราจะทำยังไงถึงจะช่วยได้มาดูอาหารช่วยย่อย กันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. น้ำมะนาว

mineral-water-lime-ice-mint-158821ไม่ใช่เรื่องแปลกหากจะบอกว่าน้ำมะนาวช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แถมยังช่วยย่อยอาหารให้เราได้เพราะกรดในมะนาวจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ทำให้อาหารในกระเพาะอาหารถูกย่อยเร็วขึ้น ส่วนการดื่มน้ำมะนาวก็จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกาย ช่วยขับโซเดียมที่คั่งค้างอยู่ในกระแสเลือด ช่วยให้อาการท้องอืดหายได้ในที่สุด

2. ชาคาโมมายล์

homemade-cookies-and-cup-of-tea_1182-893
สรรพคุณของดอกคาโมมายล์นอกจากช่วยทำให้นอนหลับสบายแล้วยังช่วยเรื่องขับลม บรรเทาอาการอักเสบและยับยั้งการเกิดแผลในทางเดินอาหาร โดยในบ้านเราจะมีวางขายในแบบดอกอบแห้ง จับมาชงด้วยน้ำร้อนประมาณ 150 ซีซี แช่ประมาณ 5-10 นาที แล้วกรองกากออก หรือจะซื้อในรูปแบบชาคาโมมายล์มาชงดื่มก็ได้เช่นกันค่ะ

3. มะละกอ

papaya-fruit-isolated_1203-6805
มะละกอมีน้ำย่อยธรรมชาติในตัวเอง จึงสามารถช่วยย่อยอาหารที่เรากินเข้าไปได้ อีกทั้งในมะละกอยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ร่างกายย่อยไม่หมดมากับการขับถ่าย ส่งผลให้อาการแน่นท้อง ท้องอืด และอาการอาหารไม่ย่อยบรรเทาลงได้

4. สับปะรด

pineapple-smoothie_1205-772
สำหรับคนที่มีอาการท้องอืด แน่นท้องจากการรับประทานเนื้อสัตว์มากเกินไป แนะนำให้กินสับปะรดตามไปสัก 2-3 ชิ้นขนาดกลาง ๆ หรือจะดื่มน้ำสับปะรดปั่นสักครึ่งผลขนาดเล็กก็ได้เนื่องจากเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ในสับปะรดมีฤทธิ์ย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้มีขนาดโมเลกุลเล็กลง ทำให้ร่างกายย่อยเนื้อสัตว์เหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเอนไซม์ในสับปะรดยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และสมานแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

5. โยเกิร์ต

yogurt-in-glass-jar-on-napkin-over-the-white-backdrop_23-2147872599
โยเกิร์ตเป็นแหล่งอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ ที่มีความสำคัญต่อระบบย่อยอาหาร สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียชนิดที่ดีในลำไส้ อีกทั้งลดอาการอักเสบในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากเกินไป ไม่เพียงเท่านั้น ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นก็หาผลไม้อย่างเช่น มะละกอ สับปะรด หรือแอปเปิลมาเติมลงไปในโยเกิร์ตด้วย ก็จะทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์มากขึ้น แถมยังได้สารช่วยย่อยอาหารจากผลไม้เหล่านี้ด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : khanpaklive.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน