คอนโดหรู ราคาขาย 5 ปีขยับขึ้น 30%

เข้าชม 192
อัพเดท : 15 ธ.ค 59

คอนโดหรู ราคาขาย 5 ปีขยับขึ้น 30%

นายอนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารสินทรัพย์ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูล 5 ปีย้อนหลัง พบราคาของคอนโดมิเนียมลักซ์ชัวรี่ ที่มีระดับ ราคาขาย 2 แสนบาท/ตารางเมตรขึ้นไป ราคาขายในปัจจุบันขยับขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 30% ส่วนใหญ่เป็นโครงการจากผู้พัฒนารายใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงการจับตลาดระดับบน

สำหรับโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว หรือกำลังจะสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่เร็วๆ นี้ พบว่ามีโครงการที่มีราคาเปลี่ยนแปลง สูงสุด ได้แก่ เดอะ สุโขทัย เรสซิเดนท์เซส เปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 75% โนเบิล เพลินจิต เพิ่มขึ้น 67% เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก เพิ่มขึ้น 61% เดอะ เทอร์ทีไนน์ เพิ่มขึ้น 45% โครงการ 185 ราชดำริ เพิ่ม 40% และ มาร์ค สุขุมวิท ปรับเพิ่ม 40% เป็นต้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังมีโครงการที่อยู่ใน ตลาดบนอยู่ระหว่างการขาย  22 โครงการ ส่วนใหญ่พบในโซนศูนย์กลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี ได้แก่ โซนสุขุมวิทชั้นใน 11 โครงการ คิดเป็นสัดส่วน 50% โซนเพลินจิต-ชิดลม 4 โครงการ สัดส่วน 18% และโซนสีลมสาทร 6 โครงการ สัดส่วน 27% และโซนริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีก 1 โครงการ หรือ 4%

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ทำให้ตลาดคอนโดมิเนียมลักซ์ชัวรี่ได้รับการตอบรับที่ดี เนื่องจากมีการออกแบบที่มีความหรูหราใช้วัสดุอุปกรณ์ระดับพรีเมียม เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์และนำเข้าจากต่างประเทศ และมีการรับประกัน รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการมาก กว่าโครงการทั่วไป พร้อมฟังก์ชั่น พิเศษ เช่น สระว่ายน้ำ จากุชชี่ ฟิตเนสวิว 360 องศา ลานจอดรถอัตโนมัติ ห้องชมภาพยนตร์ โซนสัตว์เลี้ยง สนามเด็กเล่น บริการรถลีมูซีน และบางโครงการยังมีพื้นที่จอดรถที่สามารถรองรับได้เกิน 100% มีสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น การแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าเพื่อนำไปใช้ในพื้นที่ส่วนกลาง หรือการดึงความร้อนจากคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศไปยังระบบทำน้ำอุ่น ซึ่งเป็นนวัตกรรมใส่ใจสิ่งแวดล้อมและช่วยประหยัดพลังงาน ซึ่งโครงการประเภทลักซ์ชัวรี่ในอนาคตจะต้องให้ความใส่ใจในสิ่งเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น โดยความต้องการซื้อส่วนใหญ่มาจากกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาจับจองไว้เพื่อการอยู่อาศัย และเล็งถึงโอกาสของมูลค่าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

ขณะที่โครงการคอนโดมิเนียมที่มุ่งจับตลาดระดับกลาง-ล่าง ในช่วงที่ผ่านมานั้นได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจ สถาบันการเงินคุมเข้มกับการปล่อยสินเชื่อ จึงทำให้ผู้ประกอบการจะต้องนำโครงการกลับมาทำการตลาดซ้ำ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »