คนไทยนิยมเช่าคอนโดย่านซีบีดีเพิ่มจาก 5% เป็น 10% เบื่อระบบคมนาคม

เข้าชม 259
อัพเดท : 22 ธ.ค 59

คนไทยนิยมเช่าคอนโดย่านซีบีดีเพิ่มจาก 5% เป็น 10% เบื่อระบบคมนาคม

นายบัณฑูร ดำรงรักษ์ หัวหน้าฝ่ายบริการธุรกิจที่พักอาศัย บริษัท เจแอลแอล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จำนวนผู้เช่าคอนโดมิเนียมชาวไทยมีสัดส่วนเพิ่มเป็นประมาณ 10% ของจำนวนผู้เช่าทั้งหมดสำหรับคอนโดในย่านศูนย์กลางธุรกิจ หรือซีบีดี โดยเพิ่มจากปีก่อนหน้ามีสัดส่วนไม่ถึง 5% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเช่ายูนิตขนาดเล็กแบบสตูดิโอพร้อมเฟอร์นิเจอร์ค่าเช่าอยู่ระหว่าง 2-2.5 หมื่นบาท/เดือน

"ในอดีตการเช่าคอนโด หรืออพาร์ตเมนต์ห้องเล็กๆ ที่มีค่าเช่ามากกว่า 2 หมื่นบาท อาจเป็นเรื่องของความหรูหราฟุ่มเฟือยสำหรับคนไทย แต่ปัจจุบันคนไทยที่เป็นพนักงานบริษัทยินดีที่จะจ่ายเพื่อให้ได้อยู่ในที่พักที่อยู่ใกล้ที่ทำงานมากขึ้น แนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ ส่วนหนึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการมีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นของพนักงานคนไทยที่ทำงานในกรุงเทพฯ และขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นถึงการที่กรุงเทพฯ ยังคงไม่มีโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนความเร็วสูงครอบคลุมมากเพียงพอในย่านชานเมือง แต่มีที่ทำงานในย่านศูนย์กลางธุรกิจ"

ทั้งนี้ นอกจากยูนิตขนาดเล็กแล้วยังมีคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งที่เช่ายูนิตขนาดใหญ่ที่มีค่าเช่ารายเดือนระหว่าง 2-3 แสนบาท ด้วยเช่นกัน โดยส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่ต้องการที่พักอาศัยชั่วคราว มีผู้เช่าคนไทยอีกจำนวนหนึ่งที่เช่ายูนิตใหญ่ เพื่อทดลองอยู่ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้มั่นใจว่าคอนโด ที่ตนเองสนใจซื้อหรือโครงการที่ตนเองจะชอบจริง โดยทั่วไปสัญญาการเช่าจะมีอายุขั้นต่ำ 1 ปี ซึ่งหมายความว่าการทดลองอยู่ดังกล่าวอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึงประมาณ 2.4-3.6 ล้านบาท อย่างไรก็ดี ผู้เช่ากลุ่มนี้ยินดีที่จะจ่ายเพื่อป้องกันกรณีที่ต้องมาค้นพบภายหลังว่าคอนโดที่ลงทุนซื้อไปในราคามากกว่า 100 ล้านบาท ไม่ได้เป็นโครงการอยู่แล้วรู้สึกดีตามที่คาดหวังไว้หรือไม่ชอบการใช้ชีวิตในคอนโด

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »