เปิดทำเลเด่นส่วนต่อขยายสีน้ำเงิน เพชรเกษม-บางแค

เข้าชม
อัพเดท : 18 เม.ย. 60

เปิดทำเลเด่นส่วนต่อขยายสีน้ำเงิน เพชรเกษม-บางแค

นายอนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า โซนเพชรเกษม-บางแค หลังจากโครงข่ายรถไฟฟ้าฝั่งธนบุรีคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะหลังเปิดบริการไฟฟ้าบีทีเอสสาย สีเขียว และจะมีรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินทั้งเส้นทางหัวลำโพง-หลักสอง และบางซื่อ-ท่าพระ โดยทั้งสองเส้นทางมีการเชื่อมต่อกันที่สถานีท่าพระ ซึ่งปัจจุบันทั้งสอง เส้นทางการก่อสร้างคืบหน้ากว่า 80% เส้นทางหัวลำโพงหลักสอง คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในต้นปี 62 ส่วนบางซื่อ-ท่าพระ จะเปิดให้บริการภายในปี63 ส่งผลให้ในอนาคตประชาชนในพื้นที่สามารถเดินทางเข้าเมืองได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ จากการมาเชื่อมต่อกับสายสีเขียวที่สถานีบางหว้าหรือ เชื่อมสายสีน้ำเงินเดิมที่สถานีหัวลำโพง พื้นที่บริเวณกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตกหรือธนบุรีในปัจจุบันมีถนนเส้นหลักคือเพชรเกษมซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของกรุงเทพฯทั้งหมด 4 เขต ได้แก่ บางกอกใหญ่ ภาษีเจริญ บางแค และ หนองแขม มีประชากรรวมทั้งสิ้นกว่า 550,000 คน และมีความหนาแน่นของประชากรต่อบ้านที่ 2.53 คน ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนในกรุงเทพฯที่ 2.13 คน นั่นหมายความว่ายังมีความต้องการด้านที่อยู่อาศัยของคนในพื้นที่อยู่ ทำให้เกิดการพัฒนาที่อยู่อาศัยในรูปแบบของคอนโดเพิ่มมากขึ้น

นายอนุกูลกล่าวว่า ปัจจุบันจำนวนซัปพลายคอนโดฯ High Rise บนถนนเพชรเกษมช่วงรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีจำนวน 5,161 ยูนิต ในขณะที่ดีมานด์อยู่ที่ 3,654 ยูนิต ซึ่งถือว่าเป็นยอดขายอยู่ที่ 71% โดยราคาเฉลี่ยอยู่ที่ตารางเมตร(ตร.ม.)ละ  89,000 บาท หรือรูปแบบ 1 ห้องนอน ราคาเฉลี่ย 2.7 ล้านบาทต่อยูนิต ซึ่งถือว่าต่ำกว่าโครงการที่อยู่ในช่วงปลายสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตั้งแต่บางหว้าถึงตลาดพลู ที่ขายกันอยู่ที่ยูนิตละ 3.2 ล้านบาท อยู่พอสมควร ทั้งๆที่ระยะทางห่างจากกันไม่มากนัก ดังนั้นเพชรเกษมถือว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพในการปรับตัวของราคาขึ้นไปอีกเมื่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเริ่มให้บริการในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาคอนโดฯ บนถนนเพชรเกษม ช่วงรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่อยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าในระยะห่าง ไม่เกิน 200 เมตรเทียบกับโครงการที่อยู่ห่างจากรถไฟฟ้า พบว่าอัตราการตอบรับของโครงการที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้ามีอัตราการตอบรับสูงกว่า โดยอัตราตอบรับของโครงการที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าระยะทางประมาณ 200 เมตรอยู่ที่ 75% ในขณะที่โครงการที่อยู่ไกลจากรถไฟฟ้ามีอัตราตอบรับ 64% รวมไปถึงระดับราคาเฉลี่ย ที่โครงการที่อยู่ติดกับรถไฟฟ้ามีราคาเฉลี่ยที่สูงกว่า โดยโครงการที่อยู่ใกล้รถ ไฟฟ้าราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 92,000 บาท/ตร.ม. ส่วนโครง การที่อยู่ห่างออกไปราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 84,000 บาท/ตร.ม.

"จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นว่าทำเลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเป็นอีกหนึ่งทำเลเด่น จากการก่อสร้างส่วนต่อขยาย แม้จะไม่ได้อยู่ใจกลางเมืองแต่ถือว่ามีศักยภาพ โดยเฉพาะคอนโดฯ ที่อยู่ในโซนใหม่ๆ เช่น เพชรเกษม ท่าพระ จรัญสนิทวงศ์ จากจุดเด่นเรื่องความสะดวกและความเชื่อมต่อการคมนาคม และมีระดับราคาที่ไม่สูง เมื่อเทียบกับราคาคอนโดฯ ติดรถไฟฟ้าในเมือง" นายอนุกูลกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก :  ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »