คอนโดเหลือขายแนว BTS สีม่วงยังสูง คาดใช้เวลาดูดซับ 2 ปี

เข้าชม
อัพเดท : 17 ก.ค. 60

คอนโดเหลือขายแนว BTS สีม่วงยังสูง คาดใช้เวลาดูดซับ 2 ปี

คอนโดเหลือขายแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงยังสูง คาดใช้เวลาดูดซับ 2 ปี ระบุโซนปลายอัตรารีเจคชั่นสูง 40% ผู้ประกอบการปรับตัวหันให้เช่า จัดแคมเปญกระตุ้น เผยแผนเชื่อมต่อรถไฟฟ้าบางซื่อ-เตาปูน ไม่ได้ผลมากนัก หากไม่ปรับโครงสร้างราคา ลดความซับซ้อนจัดเก็บ

นายเลิศมงคล วราเวณุชย์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์นนทบุรี และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เลเจนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมคอนโดเปิดขายแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง มีจำนวนเหลือขายกว่า 2 หมื่นยูนิต ขณะที่ผู้ซื้อผู้ซื้อ โดยเฉพาะโซนปลายของสายสีม่วงยังมีอัตราปฏิเสธสินเชื่อค่อนข้างสูง 30-40% ขณะที่โซนตอนต้น อยู่ที่ 20-25% และยังสามารถระบายสต็อคได้อย่างต่อเนื่อง เพราะมีซัพพลายน้อยและยังอยู่ในโซนกรุงเทพฯ โดยราคาขายเฉลี่ย 8 หมื่น - 1 แสนบาทต่อตร.ม.หรือประมาณ 2.5 - 3.5 ล้านบาทต่อยูนิต ขณะที่ช่วงปลายต่ำกว่า 2 ล้านบาท

"คาดว่า 2-3 ปี ข้างหน้าจะยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเข้ามาทำโครงการหรือเติมซัพพลายในอนาคต บริเวณรถไฟฟ้าสายสีม่วง จากหลาย ๆ ปัจจัยทั้งซัพพลายที่เหลือค้างมาก ลูกค้ากู้ไม่ผ่าน และค่าใช้จ่ายการเดินทางรถไฟฟ้าเข้าตัวเมืองที่ยังคงสูงอยู่ และถ้าไม่มีการเติมซัพพลายก็คาดว่าโซนนี้จะใช้เวลาดูดซับตลาดได้ภายใน 2-3 ปี"

อย่างไรก็ตามมองว่าทำเลนนทบุรียังมีศักยภาพและเป็นทางเลือกการอยู่อาศัยที่น่าสนใจรองจากกรุงเทพฯ เห็นได้จากการพัฒนาโครงการกว่า 80% เป็นของผู้ประกอบการรายใหญ่จากกรุงเทพฯ ที่ขยายตลาดมายังทำเลนี้

นอกจากนี้ยังพบว่าหลายโครงการเริ่มปรับตัวหันมาปล่อยให้เช่าสำหรับลูกค้าที่ผ่อนโครงการต่อไม่ไหว และยังมีโปรโมชั่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง เช่น อยู่ฟรี 1 ปี, คอนโดแต่งครบ และฟรีค่าส่วนกลาง 1 ปี เป็นต้น

ส่วนการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าระหว่างสายสีม่วง -น้ำเงิน สถานีเตาปูน-บางซื่อ ที่จะเปิดบริการเดือน ส.ค. อาจไม่มีผลต่อซัพพลายในโซนดังกล่าวมากนัก แต่จะส่งผลดีเชิงการเดินทาง แต่หากยังไม่แก้ไขเรื่องค่าโดยสารที่มีค่าใช้จ่ายหลายต่อจากหลายโอเปอเรเตอร์ ก็คาดว่าจะยังคงมีผู้ใช้บริการน้อย

ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายการเดินทางที่สูงไม่สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อาศัยในโซนดังกล่าว ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงไม่ควรหลงประเด็นเรื่องการแก้ไขปรับปรุงเพียงจุดเชื่อมต่อที่ขาดหายไปเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาราคาของการให้บริการระบบขนส่งมวลชนเส้นทางดังกล่าวด้วย

นายเลิศมงคล กล่าวถึงภาพรวมการดำเนินงานของ เลเจนด์ และเดวา เรียลเอสเตท ซึ่งเป็นบริษัทส่วนตัวว่ายังคงพัฒนาโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยในเดือน ก.ย.นี้ จะเปิดตัวโครงการบ้านแฝด D8บริเวณถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เป็นบ้านสูง 6 ชั้น 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 6 ยูนิต มีสระว่ายน้ำและลิฟต์ส่วนตัว พื้นที่จอดรถ 4 คัน ราคา 30 ล้านบาท เน้นเจาะกลุ่มครอบครัวขนาดใหญ่ ทำเลใกล้โรงเรียนนานาชาติ

คาด2-3ปีข้างหน้าจะยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเข้ามาทำโครงการบริเวณรถไฟฟ้าสายสีม่วง เลิศมงคล วราเวณุชย์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ภาพจาก : bangkokmetro.co.th