ธอส.ลงนามร่วมสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านปล่อยกู้ดอกเบี้ยพิเศษ

เข้าชม 33
อัพเดท : 11 ต.ค. 60

ธอส.ลงนามร่วมสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านปล่อยกู้ดอกเบี้ยพิเศษ

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่าธอส. ได้ลงนามในความร่วมมือกับสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เพื่อดำเนินโครงการสินเชื่อปลูกสร้างอาคารรวมถึงสินเชื่อพิเศษอื่นๆ ให้แก่ลูกค้าที่ปลูกสร้างบ้านของสมาคมฯ หรือภายใต้บริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ

นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า แม้กลุ่มผู้บริโภคที่ปลูกสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านจะมีเงินออมส่วนหนึ่ง แต่มีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยกว่า 30-40% ต้องการขอสินเชื่อกับธนาคารและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นกลุ่มที่มีความต้องการสร้างบ้าน แท้จริงมีที่ดินอยู่แล้วแผนการสร้างบ้านก็เป็นความต้องการแท้จริงไม่ใช่การเก็งกำไร จึงถือเป็นปัจจัยบวกจากสถาบันการเงินที่ให้การสนับสนุนสินเชื่อสร้างบ้านโดยวงเงินที่ผู้บริโภคต้องการจากสถาบันการเงินนั้น ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 2.0-5 ล้านบาท ระดับรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 15,001-40,000 บาท คิดเป็นสัดส่วน 32.17% รองลงมาระดับรายได้ต่อเดือน 40,001-70,000 บาท และอันดับสามระดับรายได้อยู่ที่ 70,001-100,000 บาทต่อเดือน

"ผู้บริโภคสร้างบ้านบนที่ดินตัวเองมีเครดิตชั้นดีได้รับดอกเบี้ยและแพ็กเกจพิเศษโดยสถิติที่ผ่านมาเป็นกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีหนี้เสียหรือ NPL เมื่อเปรียบเทียบกับการซื้อคอนโดมิเนียมจะเห็นว่ามียอดปฏิเสธสินเชื่อสูงมาก ตั้งแต่ปีที่แล้วต่อเนื่องถึงปัจจุบัน" นายพิชิตกล่าว พร้อมกับย้ำในตอนท้ายว่าลูกค้าสร้างบ้านมีหลักฐานการเงินค่อนข้างมั่นคงเมื่อผ่านการพิจารณาจากสถาบันการเงิน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »