ที่ดินศรีราชา นำโด่งทะยานขึ้นกว่าเท่าตัวแตะไร่ละ 100 ล้าน

เข้าชม 29
อัพเดท : 11 ต.ค. 60

ที่ดินศรีราชา นำโด่งทะยานขึ้นกว่าเท่าตัวแตะไร่ละ 100 ล้าน

ที่ดิน 3 จังหวัดอีอีซีราคาพุ่งไม่หยุด ศรีราชานำโด่งปีเดียวทะยานขึ้นกว่าเท่าตัวแตะไร่ละ 100 ล้านไล่กวดพัทยา ทุนไทย-ญี่ปุ่น-จีน ติดเครื่องลุย ผุดคอนโดฯ บ้านผู้สูงอายุ

หลังรัฐบาลติดเครื่องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งบก- ราง-น้ำ-อากาศ ในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2559 กลุ่มทุนทั้งไทยและต่างชาติแห่เข้าปักธงในพื้นที่

นายสุนทร ธัญญวัฒนกุลประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้มีนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ อาทิ ญี่ปุ่นและจีน ติดต่อหอการค้าช่วยหาที่ดินและตึกเก่า เพื่อนำมาพัฒนาทำโครงการ ทั้งที่อยู่อาศัยประเภทบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านพักคนชรา นิคมอุตสาหกรรม และโรงแรมในจังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับอีอีซี

โดยเฉพาะโซนศรีราชา ถนนสุขุมวิท ที่ติดทะเลตั้งแต่โรงเรียนดาราสุมทร ค่ายลูกเสือ โรงพยาบาลสมิติเวช ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน เขตเทศบาล ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงมาก ส่งผลให้ราคาที่ดินซื้อขายปี 2560 ขยับขึ้นเป็นไร่ละ 100 ล้านบาท เทียบจากต้นปี 2559 ทำเลเดียวกันราคาอยู่ที่ไร่ละ 40 ล้านบาท ทั้งนี้เอกชนที่ซื้อที่ดินมี อาทิ นายตัน ภาสกรนที ซื้อที่ดินจำนวน 20-30 ไร่ ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนดาราสมุทร เพิ่งโอนไปเมื่อไม่นานมานี้ ผู้แทนนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ค่ายเบียร์ช้าง ติดต่อหาที่ดินและซากโรงแรมเพื่อพัฒนาในอนาคต

นอกจากนี้นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง เจ้าของบริษัท รุ่งเจริญ จำกัด ธุรกิจต่อรถพ่วง อดีตสมาชิกวุฒิสมาชิกจังหวัดชลบุรี (ส.ว.) ซื้อที่ดิน 5-6 ไร่ ตรงข้ามเทศบาลศรีราชา เพื่อพัฒนาเป็น โรงแรม 5 ดาว  ส่วนนักลงทุนจีน สนใจที่ดิน 100 ไร่ ร่วมลงทุนกับเอกชนไทยสัดส่วน 49% ต่อ 51% ทั้งในศรีราชาและพัทยาเพื่อพัฒนาเป็นบ้านพักคนชรา

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มทุนยังมีต่อเนื่อง ล่าสุด วัดโรมัน คาทอลิก เปิดเซ้งพื้นที่หลายสิบไร่นาน 30 ปี และสามารถต่อสัญญา ได้ ซึ่งกลุ่มเบียร์ช้าง และซีพี สนใจพัฒนาเป็นห้างสรรพสินค้า

"ที่ดินศรีราชาฝั่งติดทะเลราคาขยับ 100 ล้านบาทต่อไร่หมดแล้ว เพราะที่ดินหายาก ส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินรัฐ ขณะที่ที่ดินเอกชนมีคนติดต่อขอซื้อ 100 ล้านบาทต่อไร่ เจ้าของไม่ขายเพราะเป็นนายทุนด้วยกัน"

ด้านพัทยาไม่มีที่ดินเหลือขาย มีแต่ซากโรงแรมหรือโรงแรมรอขาย ขนาดพื้นที่ 1-2 ไร่ มูลค่า 800-1,000 ล้านบาทหลายอาคาร ซึ่งนักลงทุนจีนสนใจซื้อพัฒนาหรือร่วมลงทุน ส่วนกลุ่มเซ็นทรัลและเทสโก้ โลตัส มีความต้องการจะขยายสาขาเพิ่ม คาดปี 2561 จะเกิดขึ้นเต็มพื้นที่

นางณัฏฐนันท์ คุณาจิระกุล นายกสมาคมการค้าอสังหาริม ทรัพย์จังหวัดระยอง สะท้อนว่า ความเคลื่อนไหวราคาที่ดินในจังหวัดระยองจากกระแสอีอีซียังแรง ราคาก้าวกระโดดจากราคา 5 ล้านบาทต่อไร่ช่วงก่อนรัฐบาลประกาศเขตอีอีซี เป็น 20 ล้านบาทต่อไร่ ในปัจจุบันบริเวณทำเลทางหลวงหมายเลข 36 ซึ่งเป็นถนนสายรอง ส่วนถนนสายหลักติดถนนสุขุมวิท ไร่ละ 40 ล้านบาท จากไร่ละ 15 ล้านบาท และหาก รู้พิกัดสถานีรถไฟความเร็วสูงชัดเจน ราคาที่ดินจะขยับอีก 20%

สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดกลุ่มอสังหาฯส่วนกลาง 2-3 รายติดต่อให้สมาคมฯ หาที่ดิน พัฒนานิคมอุตสาหกรรม เนื้อที่ ตั้งแต่ 2,000 ไร่ขึ้นไป ทำเลปลวก แดง และบ้านฉาง และนิคมอุตสาห- กรรมขนาดเล็ก เนื้อที่ 200-300 ไร่ โดยให้ราคาไร่ละ 7 แสนบาท ขณะ ที่ราคาที่ดินอยู่ที่ 1.2 ล้านบาทต่อไร่ ซึ่งต่ำกว่านี้เจ้าของไม่ขาย

นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทโมเดอร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแตนท์จำกัด กล่าวว่า ราคาที่ดินพัทยามีความต้องการต่อเนื่อง เร็วๆ นี้ราคาแตะ 1 ล้านบาทต่อตารางวา หรือไร่ละ 400 ล้านบาท จากปัจจุบันราคา 5 แสนบาทต่อตารางวาทำเลใกล้ทะเล

นายวสันต์วิเคราะห์ว่า การขับเคลื่อนอีอีซีของรัฐบาลจะกระตุ้นการลงทุนในพื้นที่ภาคตะวันออกส่งผลต่ออสังหาริมทรัพย์ คือ ที่อยู่อาศัยรองรับคนทำงานในอีอีซี หากมีการลงทุนให้เห็นเป็นรูปธรรมโดยเฉพาะทุนญี่ปุ่นที่จะลงทุนนิคมอุตสาหกรรมใหม่ในอนาคต ซึ่งจะดูดซับซัพพลายที่มีอยู่ได้สูงซึ่งปัจจุบันมีที่อยู่อาศัยรอการขายในจังหวัดชลบุรี ประกอบด้วยบ้านเกือบ 600 โครงการ 70,000 หน่วย ขณะนี้เหลือขาย 20,000 หน่วย และคอนโดมิเนียมเกือบ 300 โครงการ 1 แสนหน่วย เหลือขาย 16,000 หน่วย สำหรับ นิคมอุตสาหกรรมขอจดทะเบียนใหม่ 12 แห่งเนื้อที่ 30,000 ไร่ จะมีแรงงานเพิ่มขึ้นอีก 2 แสนคน ระหว่าง 1-3 ปี นับจากนี้ ขณะที่ ปัจจุบันมีนิคมอุตสาหกรรมเกิดขึ้นแล้ว 28 แห่ง  พัฒนาบนพื้นที่กว่า 1 แสนไร่ มีคนงานกว่า 5 แสนคน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »