ทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยว 2 ล้าน ต่างจังหวัด ยังโตดี

เข้าชม
อัพเดท : 08 ม.ค. 61

ทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยว 2 ล้าน ต่างจังหวัด ยังโตดี

นายเลิศมงคล วราเวณุชย์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ นนทบุรี เปิดเผยว่า ตลาดอสังหาฯ ในภูมิภาคปีนี้ยกเว้น 3 จังหวัดในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และจังหวัดท่องเที่ยวคาดตลาดใหญ่ยังเป็นแนวราบสัดส่วน 80-90% โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ราคา 2 ล้านบาท และบ้านเดี่ยว 2.5 ล้านบาท ขณะที่ตลาดคอนโดยังมีซัพพลายเหลืออยู่มากในหลายพื้นที่ ทำให้มีการชะลอการ เปิดโครงการใหม่

สำหรับอสังหาฯ ประเภทค้าปลีกนั้น มองว่าปีนี้ตลาดยังไม่น่าห่วงเนื่องจาก ผู้เล่นน้อยรายและที่มีอยู่เป็นรายใหญ่มี ทุนหนา แต่ที่น่าเป็นห่วงคือคอมมูนิตี้มอลล์ซึ่งเป็นรายเล็ก หากทำเลที่ตั้งและสินค้าไม่ตอบโจทย์ไม่สามารถดึงร้านค้าชั้นนำไว้ได้ก็จะลำบาก

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะตลาดค้าปลีกรายใหญ่หรือเล็กต้องปรับตัว เนื่องจากการเติบโตของตลาดออนไลน์อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น โดยจะใช้ห้างสรรพสินค้าเป็นโชว์รูมดูสินค้า ทั้งนี้เชื่อว่าในช่วง 2-3 ปีนี้เทรนด์การซื้อสินค้าผ่านออนไลน์จะรุนแรงยิ่งขึ้น ในส่วนของตลาดอาคารสำนักงานขณะนี้มีซัพพลายประมาณ 7 ล้านตารางเมตร (ตร.ม.) อัตราค่าเช่า 600-1,200 บาท/ตร.ม. อาคารเกรดเอย่านซีบีดียังมีดีมานด์ดีเฉลี่ยการเช่าถึง 90% ของภาพรวม

อย่างไรก็ตาม ในอีก 2-3 ปีจากนี้ต้อง จับตา เพราะจะมีอาคารสำนักงานในเมืองจะเกิดขึ้นใหม่อีกหลายแห่งพื้นที่รวมราว 3-4 แสน ตร.ม. ซึ่งจะทำให้การแข่งขันรุนแรงอาคารเก่าจะได้รับผลกระทบโดยเฉพาะออฟฟิศที่มีบริษัทของคนต่างชาติที่จะเลือกเช่าอาคารใหม่ทันสมัยและอยู่ในย่านซีบีดีเป็นหลัก

ขณะที่มองว่าตลาดอสังหาฯ โดยรวมปีนี้ คาดว่าจะเติบโตกว่าปีที่ผ่านมา เพราะมีปัจจัยบวกการจากลงทุนภาครัฐโดยเฉพาะการผลักดันอีอีซี แต่ยังต้องติดตามเรื่องเอ็นพีแอลและกำลังซื้อที่เพิ่งเริ่มดีขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ภาพจาก :  cebudailynews.inquirer.net