SENA มุ่งเป้าสู่แนวคิด "Growth Hormone" เปิดโครงใหม่ในปีนี้ 18 โครงการ

เข้าชม 46
อัพเดท : 26 ม.ค. 61

SENA มุ่งเป้าสู่แนวคิด "Growth Hormone" เปิดโครงใหม่ในปีนี้ 18 โครงการ

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (SENA) เปิดเผยว่า ในปี 2561 แนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะดีกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้พัฒนาโครงการมีการแข่งขันที่สูงขึ้นเพราะต่างก็มีการร่วมทุนกับบริษัทต่างชาติ ทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาค่อนข้างมาก ประกอบกับทิศทางภาพรวมตลาดอสังหริมทรัพย์ปีนี้ปรับตัวดีขึ้น จากปัจจัยการส่งออกและการท่องเที่ยว อัตราดอกเบี้ยทรงตัว และรวมถึงโครงการของภาครัฐที่มีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นและเริ่มกลับมาตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย

ส่วนตลาดคอนโดมิเนียมกลุ่มไฮเอนด์ เชื่อว่าในปีนี้จะมีการแข่งขันกันเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของนวัตกรรมและการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้และ ต่อยอดเพื่อตอบโจทย์รูปแบบการอยู่อาศัยให้ครบลูปความต้องการของลูกค้าในยุคนี้ให้มากที่สุด

สำหรับแผนธุรกิจในปีนี้ บริษัทมีความพร้อมในการผลักดันและสร้างการเติบโต โดยมุ่งมั่นเพื่อให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมาย ผ่านแนวคิด "Growth Hormone" ประกอบด้วย 5 แนวทางหลัก แนวทางแรก บริษัทวางแผนเปิดตัวโครงใหม่ในปีนี้ จำนวน 18 โครงการ แบ่งเป็นแนวราบ 3 โครงการ และแนวสูง 15 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมสูงถึง 23,000 กว่าล้านบาท เพิ่มขึ้นมากเท่าตัวเมื่อเทียบจากปีก่อน มีที่ดินรองรับไว้แล้ว 17 โครงการ เหลืออีก 1 โครงการอยู่ระหว่างการเจรจาซื้อที่ดิน โดยตั้งเป้ายอดขาย 10,300 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 66% และเป้ารายได้ 5,200 ล้านบาท และตั้งงบซื้อที่ดินไว้ประมาณ 1,000 ล้านบาท

แนวทางที่สอง จะพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ที่ผ่านมาได้นำพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์มาติดตั้งในโครงการบ้านและคอนโดมิเนียม ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนกลาง รวมถึงการทำแอพพลิเคชั่นช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงบริการหลังการขายได้ง่าย

แนวทางที่สาม บริษัทตั้งเป้าเป็น "The First EV ready" จับกลุ่มลูกค้าบ้าน Segment 5-10 ล้านบาทเจ้าแรกของไทย นำร่อง 2 โครงการ ประกอบด้วย เสนา พาร์คแกรนด์ รามอินทรา-วงแหวน และ โครงการ เสนา พาร์ค วิลล์ รามอินทรา-วงแหวน แนวทางที่สี่ จัดตั้งศูนย์ข้อมูลเสนา เพื่อรวบรวมข้อมูลการวิจัยต่างๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน เพิ่มความสามารถในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ

แนวทางที่ห้า จะมีCorporate campaigns ที่เป็นปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของเสนา ซึ่งจะเปิดตัวในวันที่ 22 ก.พ. นี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ The most powerful power shot อย่างไรก็ตาม ทั้ง 5 แนวทางหลัก คือการใช้กลยุทธ์ในการบริหารจัดการธุรกิจ ซึ่งมั่นใจว่ากลยุทธ์ 5แนวทางนี้ จะทำให้บริษัทฯ สามารถบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งไว้

ผศ.ดร.เกษรา กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมีโครงการที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมด 3,600 ยูนิต คิดเป็นมูลค่า 7,700 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยขายและโอนอย่างต่อเนื่อง มียอดขายรอโอน (Backlog) อยู่ที่ 6,000-7,000 ล้านบาท คาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ 50% ของยอด Backlog ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5,200 ล้านบาท

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »