ธปท.ยืนยันปีนี้อสังหาฯ ไปรอดไร้ฟองสบู่

เข้าชม 13
อัพเดท : 02 ก.พ. 61

ธปท.ยืนยันปีนี้อสังหาฯ ไปรอดไร้ฟองสบู่

 

สศช.คาดจีพีพีปีนี้โต 4.1% ธปท.ยันภาคอสังหาฯ เพิ่งลืมตาอ้าปากแล้วไร้ฟองสบู่ แต่ต้องติดตามหนี้ เอ็นพีแอลผู้มีรายได้น้อยยังน่าห่วง ชี้ต่างชาติแห่ซื้อ คอนโดฯ ในเมืองกรุงเพียบ แถมอัตราเข้าพักยังสูงถึง 82% แต่เมืองนนท์ยังเข้าอยู่น้อย

นายวิชญายุทธ บุญชิต รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ กล่าวในงานสัมมนา "อสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2018" ว่า ในปี 2560 เศรษฐกิจไทย (จีดีพี) คาดว่าขยายตัวได้ 3.9% ในปี 2561 จีดีพียังขยายตัวราว 4.1%

ด้านนายดอน นาครทรรพ ผอ.อาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ปี 2560 จีดีพีมีโอกาสขยายตัวได้ถึง 4% ปีนี้น่าจะ 3.9-4% ทิศทางอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ นโยบายการเงินผ่านคลายยังมี ความจำเป็น เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวยังกระจุกตัวในบางภาคอุตสาหกรรม ไม่กระจายตัวไปยังภูมิภาคอื่น

ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในขณะนี้นั้นแม้จะเริ่มเห็นทิศทางที่ดี แต่หากดูสินเชื่อกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ พบว่ายังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ภาคสินเชื่อที่อยู่อาศัย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3 ปี 2560 อยู่ที่ระดับ 3.26% ต้องดูตัวเลขไตรมาส 4 ที่จะออกมา กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มผู้มีรายได้น้อยมีภาระหนี้สินระดับสูง สถาบันการเงินต้องติดตามใกล้ชิด ระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อในกลุ่มนี้

ประเด็นฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์นั้น ยังไม่ถึงเวลาเนื่องจากภาวะอสังหาฯ ขณะนี้เพิ่งลืมตาอ้าปาก โดยเฉพาะการเข้าซื้อคอนโดฯ ของต่างชาติที่ปรับตัวสูงขึ้น ต้องระวังว่าจะมีผลต่อราคา นอกจากนี้ธปท.ยังมีการเก็บข้อมูลการใช้ไฟฟ้า เพื่อใช้ในการประเมินอัตราการเข้าอยู่อาศัยในอาคารชุดในช่วงเวลา 3 เดือน พบว่าอาคารชุดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ถือว่าไม่น่าห่วง มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยที่ 82%แต่ในเขตนนทบุรีอัตราการเข้าพักค่อนข้างต่ำ

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2561 น่าจะดีกว่าปีที่ผ่านมา เติบโตได้ 5-10% จากปีที่ผ่านมาเติบโตได้ 5% มีปัจจัยบวกหลายตัว ที่สำคัญรัฐบาลเดินหน้าลงทุนเต็มที่ ไม่ว่ารถไฟฟ้ากรุงเทพฯ-ปริมณฑล รถไฟฟ้าความเร็วสูง รถไฟทางคู่ มอเตอร์เวย์ ยังมีโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ภาพจาก : law.com

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูข่าวทั้งหมด »