CMC ซุ่มเจรจากับพันธมิตร

เข้าชม 4966
อัพเดท : 13 มี.ค. 62

CMC ซุ่มเจรจากับพันธมิตร

CMCซุ่มเจรจาพันธมิตรต่างชาติ ดึงร่วมทุนลุยอสังหาฯ-ธุรกิจใหม่ ปิดดีล 1 รายปีนี้

“CMC” ซุ่มเจรจากับพันธมิตร “ญี่ปุ่น-จีน-สิงคโปร์” 2-3 ราย ดึงร่วมทุนทำธุรกิจอสังหาฯ-ธุรกิจใหม่ คาดปิดดีลภายในปีนี้ 1 ราย ย้ำเป้ารายได้ปี 62 โต 50% แตะ 3 พันล้านบาท หลังตุนแบ็กล็อกรอบุ๊ก 1 พันล้านบาท พร้อมกางแผน 5 ปี ดันสัดส่วนรายได้อสังหาฯให้เช่าพุ่ง 50% จากปัจจุบัน 99% เป็นรายได้อสังหาฯเพื่อขาย

นายแพทย์วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายในช่วง 5 ปีจากนี้ (2562-2566) สัดส่วนรายได้จะมาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายประมาณ 50% และจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าประมาณ 50% จากปัจจุบันที่มีรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 99% โดยการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าจะมาจากการร่วมทุนกับพันธมิตร หรือการซื้อกิจการ เป็นต้น

โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตร 2-3 ราย ประกอบด้วย ผู้ประกอบการจากประเทศญี่ปุ่น ประเทศจีน และประเทศสิงคโปร์ เพื่อลงทุนใน 3 ธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 2. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่า เช่น โรงแรม, อาคารสำนักงาน, อพาร์ตเมนต์ เป็นต้น และ 3. ธุรกิจใหม่ เช่น Startup, IT และ Fintech เป็นต้น คาดภายในปี 2562 จะเห็นความชัดเจนการร่วมมือกับพันธมิตรอย่างน้อย 1 ราย

Banner-01

ลงประกาศฟรี คลิกเลย : www.thaihomeonline.com

 

 

“การรุกขยายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่ามากขึ้น เพื่อสร้างรายได้ประจำที่สม่ำเสมอให้บริษัท เป็นการกระจายรายได้ และลดความเสี่ยงของธุรกิจ ด้านแหล่งเงินทุนเราก็ยังมีเพียงพอ ทั้งเงินจากการระดมทุนขาย IPO ยังเหลืออีกประมาณ 300 ล้านบาท ขณะที่อัตราหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุน (IBD/E) ของบริษัทในปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 0.9 เท่า ถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมาก เมื่อเที่ยบกับ IBD/E อุตสาหกรรมที่ระดับกว่า 2 เท่า” นายแพทย์วิเชียร กล่าว

สำหรับในปี 2562 บริษัทตั้งเป้าหมายจะมีรายได้รวมอยู่ที่ 3,000 ล้านบาท เติบโต 50% จากปีก่อน ซึ่งปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog) ในมือกว่า 1,000 ล้านบาท จะทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดในปี 2562 และล่าสุดบริษัทยังมีสินค้าพร้อมโอน (สต๊อก) ในมือมูลค่ารวมประมาณ 2,700-2,800 ล้านบาท จะรับรู้รายได้ทันทีหลังการขาย ซึ่งบริษัทได้ออกแคมเปญการตลาด เพื่อจูงใจและกระตุ้นการขายต่อเนื่องตลอดทั้งปี

ส่วนเป้าหมายยอดขาย (Presale) ในปี 2562 บริษัทตั้งไว้ที่ 5,000 ล้านบาท โดยบริษัทมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ในปี 2562 รวมประมาณ 9 โครงการ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท เป็นโครงการแนวราบ จำนวน 1 โครงการ และเป็นโครงการคอนโดมิเนียมประมาณ 8 โครงการ

นายแพทย์วิเชียร กล่าวอีกว่า ล่าสุดบริษัทจับมือกับบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR เปิดตัวโรงภาพยนตร์ CMC 4DX ที่ไอคอน ซีเนคอนิค ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์ที่มีเทคโนโลยีไฮเทคที่สุดในไทย ด้วย สเปเชียล เอฟเฟกต์ Fox Storm ที่มีที่เดียวในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางในการทำกิจกรรมการตลาดของบริษัทตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า CMC

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น / reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน