เทคนิคการเก็บของ

เข้าชม 9753
อัพเดท : 16 ธ.ค 51

เทคนิคการเก็บของ

วุ่นวายกับของที่มีมากและพื้นที่น้อย ควรทำอย่างไร? เป็นคำถามที่ได้รับบ่อยพอสมควร ฉบับนี้อยากให้ลองเทคนิคนี้ดูบ้างค่ะ โดยใช้การแยกความสำคัญ จัดลำดับความสำคัญของของที่เก็บ สามารถแยกได้ดังนี้

ของที่ใช้ทุกวัน

ของที่ใช้ทุกวัน เช่น เสื้อผ้า รองเท้า อาหาร ภาชนะใส่อาหาร คอมพิวเตอร์ ของใช้ชำระร่างกาย ของประทินผิวต่างๆ สิ่งของเหล่านี้ต้องหยิบง่ายใช้สะดวก เห็นชัดเจน ไม่ต้องใช้เวลาหา จึงควรแยกประเภทให้ชัดเจน เก็บง่าย ใช้ง่าย สถานที่เก็บของควรใกล้ตัวผู้ใช้ หรือในสถานที่ที่ต้องใช้ ส่วนของสำรองไว้ใช้ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและใช้เนื้อที่จัดเก็บ เช่น กระดาษชำระอีก 23 ม้วนที่เหลืออยู่ในตู้ด้านนอกห้องน้ำ หรือผ้าเช็ดตัวสำรองอยู่ในตู้ในห้องน้ำ หรือตู้เสื้อผ้า อาหารแห้ ง และน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ของเหล่านี้ ถ้าไม่สามารถเก็บใกล้ส่วนที่ใช้ แนะนำให้มีส่วนเก็บของสำรองอาจเป็นตู้ทั้งใบ ที่เข้าถึงง่ายเป็นศูนย์กลางจัดเก็บ แต่ระวังอย่าเผลอเอาสารเคมีเก็บรวมกับอาหารโดยเด็ดขาด

ของที่ใช้ทุกสัปดาห์

ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น เครื่องดูดฝุ่น น้ำยาขัดห้องน้ำ หรือ ผ้าปูที่นอนที่เราเปลี่ยนทุกสัปดาห์ ควรจัดไว้ในจุดที่หยิบได้ง่าย สะดวก มักจะเก็บรวมกับพวกที่ใช้ทุกวัน หากเป็นของที่ใช้ในสวนหรือเกี่ยวกับรถยนต์ ควรเก็บไว้ในบริเวณโรงรถ อย่างเป็นสัดส่วน อุปกรณ์กีฬา เช่น ถุงกอล์ฟ ไม้กอล์ฟ ไม้เทนนิส ไม้แบดมินตัน หรือฟุตบอล อุปกรณ์กีฬาเหล่านี้มักราคาสูง ต้องการการดูแลรักษาและ หยิบง่าย วางอยู่ใกล้ทางเข้าออกของบ้านจะสะดวกในการหยิบใช้

ของที่ใช้ประจำเดือน

มักเป็นของที่ต้องใช้เฉพาะเทศกาล เช่น ของไหว้เจ้า ถาดและขนมแห้ง และรวมถึงโต๊ะเก้าอี้หากมี ของเหล่านี้มักจะมีที่เก็บเฉพาะ บางครั้งปะปนกับสิ่งอื่นไม่ได้บ้างแล้วแต่ประเภท บางทีเป็นของใหญ่ หากเป็นของที่เกี่ยวกับความเชื่อและศาสนามักจะมีตู้เก็บเป็นสัดส่วน และหลายครั้งจะถูกเก็บอยู่ลึกแต่เข้าถึงง่ายหน่อย หรือบางครั้งเก็บบนตู้สูงด้านบน

ของที่ใช้ประจำปี

เป็นเทศกาลมักจะเก็บอยู่เป็นที่ในส่วนที่ไม่ลึกที่สุดก็สูงที่สุด เป็นของที่ใช้แล้วใช้อีกเช่น ของประดับวันคริสต์มาสหรือปีใหม่ ทั้งไทยจีนฝรั่ง ของไทยมักเป็นของที่ใช้เกี่ยวกับอาหารการทำครัว ของจีนก็เช่นกัน ส่วนของฝรั่งจะมีของประดับบ้านรวมถึงต้นไม้ปลอม

ของที่ใช้ในโอกาสพิเศษ

สิ่งแรกที่อยากพูดถึงคือยาสามัญประจำบ้านและยาเฉพาะ ควรเก็บไว้ในที่มองเห็นสะดวกหยิบง่ายไกลมือเด็ก และไม่ถูกแสงแดด ต่อมาเป็นอุปกรณ์เดินป่า และอุปกรณ์กีฬาที่ไม่ได้เล่นประจำ ของเหล่านี้บางครั้งกินที่และต้องการ การเก็บแบบพิเศษ

เมื่อเราได้ประเภทของ ของที่ใช้ ลองดูการจัดพื้นที่ และตำแหน่งที่เก็บของให้สอดคล้องกับการใช้งาน หลายครั้งต้องอาศัยการเข้าอยู่แล้วดูพฤติกรรมตัวเองและคนในครอบครัว อย่างเช่นของเล่นของลูกหลานเอาใส่ตะกร้าแยกประเภทไว้เริ่มปลูกฝังความเป็นระเบียบแต่เล็ก พอได้ตำแหน่งก็หาที่เก็บที่สอดคล้องกับความถี่ในการใช้โดยใช้หลักการเดิม เนื่องจากของหลายอย่างที่เราใช้ ตัวอย่างง่ายๆ เช่น แก้วน้ำ เรามักมีแก้วน้ำมากมาย ย แต่ที่ใช้ประจำจริงๆมีไม่มาก ดังนั้นเราก็ต้องจัดแบ่งเก็บแยกประเภทตามความถี่ในการใช้งาน เพราะปริมาตรและขนาดเช่น ตู้เก็บแก้วน้ำชั้นวางไม่ควรสูงเกิน 20 ซม.จะได้เก็บได้เต็มที่ ดูขนาดของที่จะเก็บเป็นหลัก หากเป็นของมาตรฐาน พื้นที่ตู้ที่เราซื้อสำเร็จหรือมากับบ้านนั้นมักไม่เต็มประสิทธิภาพ ควรแก้ขนาดให้พอดี หรือสามารถปรับเปลี่ยนได้โดยสะดวก หากท่านกำลังสร้างบ้าน เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้ค่อนข้างสำคัญ อย่าลืมว่าเราอยู่ภายในตัวบ้าน ราคาค่าก่อสร้างสูงที่ดินราคาแพง ใช้ให้คุ้มทุกตารางนิ้วนะคะ
 


แหล่งข้อมูล : home