เคล็ดลับ ทาสีบ้านง่ายๆ ชิลๆ

เข้าชม 1234
อัพเดท : 17 ก.ค. 56

เคล็ดลับ ทาสีบ้านง่ายๆ ชิลๆขายบ้าน ขายคอนโด เช่าบ้าน เช่าคอนโด บ้านมือสอง

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์สีในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลายคุณสมบัติ ทำให้เราใช้สีสำหรับการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในได้อย่างปลอดภัย และมีทางเลือกได้หลากหลายมากขึ้น คุณสมบัติของสีสมัยใหม่ที่โฆษณากันทั่วไปในท้องตลาดที่ควรรู้มีดังต่อไปนี้

- สีปกป้องพื้นผิวและลบรอยแตกของผนัง สีส่วนใหญ่ที่มีคุณสมบัติในการปกป้องพื้นผิวจากรอยแตกขนาดเล็กของผนังเนื่อง จากมีความยืดหยุ่ยตัวสูง การใช้งานหมักใช้ร่วมกับวัสดุสำหรับอุดซ่อมรอยแตก และรองพื้นสำหรับผนังเก่า รวมไปถึงน้ำยากันซึม โดยจะต้องทำการขัดลอกสีเดิมออกให้หมดก่อน จากนั้นจึงนำวัสดุอุดโป๊วทำการซ่อมส่วนที่เป็นรอยแตกบนผนัง ก่อนทาทับด้วยรองพื้นที่ใช้คู่กับสีชนิดที่มีความยืดหยุ่นตัวสูงเพื่อ ป้องกันการแตกลายงาในอนาคต

- ทำความสะอาดตัวเองหรือเช็ดล้างทำความสะอาดได้ สีหลายยี่ห้อในท้อตลาดมักผสมสารเคลือบผิวในฟิล์มสี ซึ่งต่างชนิดตามลิขสิทธิ์ของแต่ละยี่ห้อ แต่โดยรวมมักมีคุณสมบัติร่วมกันในการทำให้สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองเกาะติดกับ พื้นผิวได้ยากขึ้น บางชนิดจะมีส่วนผสมขอสรกันตะไคร่น้ำและเชื้อรา หรือมีคุณสมบัติในตัวโมเลกุลสีที่สามารถระบายความชื้นไหลผ่านฟิล์มสีได้ ทำหใลดปัญหาสีโป่งพองและลอดล่อน ปัจจุบันสีที่เช็ดล้างทำความสะอาดได้มีทั้งเนื้อสัมผัสที่ด้าน กึ่งเงากึ่ด้านไม่เหมือนกับสีน้ำมันในยุคก่อน ทำให้การเลือกใช้งานสำหรับสีภาภายในมีทางเลือกมากขึ้นและเหมาะกับรูปแบบขอ งานออกแบบที่ไม่ต้องการแสงสะท้อนภายในห้อง

- ไม่มีกลิ่นฉุน กลิ่นของสีมักกิดจากตวผสมที่เป็นสารระเหย การพัฒนาคุณสมบัติขอสีน้ำอะครีลิกในปัจจุบันได้ใช้สารระเหยที่ลดกลิ่นหรือทำ ให้กลิ่นจางในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้สีหลายยี่ห้อไม่มีกลิ่นฉุนเหมือนในอดีต ซึ่งนับป็นข้อดีที่ทำให้การทาสีในบ้านที่มีผู้อยู่อาศัยแล้วไม่ยุ่งยาก เหมือนแต่ก่อน

- มีลวดลายหลากหลาย ลวดลายขอสีมีทั้งที่เกิดจากอุปกรณ์ในการใช้งาน เช่น ลูกกลิ้ง เกรียง และแปรทาสี ในบายี่ห้อได้พัฒนาตัวเนื้อสีที่สามารถทาทับกันได้หลายครั้ หรือแบบโปร่งแส ทำให้เกิดผลงานที่ซ้อนทับกัน และทำให้เกิดผิวสัมผัสที่หยาบและละเอียดต่างกันได้

- สะท้อนแสงภายนอกได้มาก เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ช่วยในการประหยัดพลัน และลดความร้อนภายในบ้าน ตัวสีจะผสมสารที่ช่วยในการสะท้อนแสงโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ผนังที่ทานั้นดูดกลืนความร้อนน้อยลงและทำให้ห้องที่ทาเย็นขึ้น

คุณสมบัติ ของสีที่หลากหลายนี้เองที่ทำให้การทาสีด้วยตัวเองไม่ยากอีกต่อไป ทั้งยังสามารถเลือกรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับห้องที่เราต้องการตกแต่งได้ด้วย ตัวเอง ซึ่งหากคิดจะลมือทาสีห้องใหม่ ขั้นตอนต่างๆ มีดังนี้

1. สำรวจพื้นทีที่ต้อการทาสีก่อนว่าเป็นพื้นที่ภายนอกหรือภายในบ้าน ถูกแดด ลม ฝนหรือไม่ มีข้อบกพร่องตรงไหนที่ต้องการแก้ไขเป็นพิเศษ เช่น เป็นผนังที่ชื้นตลอดเวลา หรือเป็นผนังที่โดนแดดเสมอ

2. ขัดสีเก่าออกให้หมดด้วยกระดาษทราย นับเป็นสิ่สำคัญมาก มิฉะนั้นจะทำให้สีใหม่ยึดเกาะกับสีเก่า ซึ่งทำให้มีโอกาสหลุดร่อนในอนาคตได้

3. เลือกรองพื้นหรือวัสดุอุดซ่อมผนังให้เหมาะสมกับชนิดและประเภทขอสีที่จะทา และทารอพื้นก่อนโดยทาสีทับหน้าตามที่บริษัทผู้ผลิตระบุไว้ข้างถังให้ครบจำนวนรอบ

4. ทาสีทับหน้า ซึ่ในขั้นตอนนี้เรามารถเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ สร้างลวดลายให้กับพื้นผนังที่เราต้องการได้ อุปกรร์ช่วยในการทำให้เกิดลาย ได้แก่ ลูกกลิ้ง แปรสร้างลาย และเกรียง ซึ่งสามารถซื้อได้ในร้านอุปกรณ์วัสดุก่อสร้างทั่วไป

5. หากไม่ต้องการทาสีที่เป็นลวดลาย เพียงทาทับหน้าสีให้ครบจำนวนครั้งที่ต้อการแล้วทิ้ให้แห้ง ก็สามารถเข้าใช้งานพื้นที่ได้ตามปรกติ

6. หากต้องการสร้าลวดลายบนผนัง ให้กำหนดขอบเขตขอพื้นที่ต้องการสร้าลาย หรือผิวสัมผัสพิเศษบนผนัง และศึกษาชนิดของสีทับหน้าที่มีเฉพาะสำหรับสร้างลาย โดยทาสีทับหน้าเป็นลวดลายตามรูปแบบด้วยอุปกรณ์ เช่น ลูกกลิ้ง หรือเกรียงปาดตามคู่มือที่ระบุของสีแต่ละชนิด


แหล่งข้อมูล : ELLE DECORATION Magazine